Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: T.L

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội, đã thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức sáng ngày 3/2/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, qua 7 ngày (từ ngày 28/1 đến nay), thành phố ghi nhận 21 ca dương tính trong cộng đồng. Riêng ngày 2/2, có 2 ca; đến sáng 3/2, chưa ghi nhận ca mắc nào. Trong số này, ca mắc phức tạp nhất là trường hợp bệnh nhân N.A.S (BN 1.883) là công chứng viên Phòng công chứng số 3 (quận Cầu Giấy) có địa chỉ thường trú tại 601 N03 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng. Đây là trường hợp F1 của BN 1.814.

BN 1.883 có lịch trình phức tạp, trong đó có đi đến một số địa phương khác. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) đã có thông báo với các tỉnh, thành về lịch trình di chuyển của bệnh nhân này. Hiện quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa chung cư (nơi ở của BN 1.883), thực hiện công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh. Bước đầu, đã xác định được 22 F1 liên quan đến BN 1.883.

"Hà Nội cam kết trong hôm nay sẽ điều tra hết các trường hợp F1 của bệnh nhân này và sẽ có kết quả xét nghiệm" - Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định.

Theo ông Chử Xuân Dũng, hiện tổng số F1 của Hà Nội là 653 trường hợp, đã hoàn thành xét nghiệm, trong đó có 17 trường hợp dương tính, tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung; 2.415 trường hợp F2 được cách ly, giám sát chặt chẽ tại nhà.

Sáng 3/2, Sở Y tế Hà Nội có thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay có bệnh nhân Covid-19.

1. Chuyến bay VN7245 từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh, cất cánh lúc 6h00 ngày 29/1. Trên chuyến bay có tổng số 185 hành khách.

2. Chuyến bay QH242 từ thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội, hạ cánh lúc 21h55 ngày 29/1. Trên chuyến bay có tổng số 211 hành khách.

Những hành khách đi trên 2 chuyến bay này cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch: 0969.082.115 - 0949.396.115

Về việc điều tra, truy vết các trường hợp đi từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hà Nội, đã điều tra được hơn 17.753 trường hợp (trong đó có 251 trường hợp mới được phát hiện). Hiện, CDC Hà Nội đã hoàn thành xét nghiệm hơn 17.502 mẫu trong tối 2/2, trong đó có 4 mẫu dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Thời điểm này, Hà Nội đã cách ly tập trung 1.118 trường hợp.

Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội đã khám sàng lọc 1.359 bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở; thực hiện xét nghiệm 167 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ là đối tượng điều dưỡng viên, y, bác sĩ, bệnh nhân nặng, tất cả cho kết quả âm tính.

Về các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đang tập trung điều tra, khoanh vùng, truy vết những trường hợp mắc bệnh và những người liên quan đến ca bệnh. Đồng thời, thành phố nỗ lực thực hiện xét nghiệm và có kết quả sớm để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; thực hiện cách ly, phong tỏa phù hợp cho từng khu vực, bảo đảm không bỏ sót...

Theo ông Chử Xuân Dũng, Hà Nội đã nâng cao cảnh báo hơn một mức so với chỉ đạo của Chính phủ. Thành phố đã yêu cầu tất cả quán bar, karaoke, game, internet tạm dừng hoạt động; yêu cầu các lễ hội có sự điều chỉnh với chỉ đạo chung của thành phố; Công an thành phố tiến hành xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tập trung lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất tất cả trường hợp F1, F2.

Tuy nhiên, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch TP. Hà Nội cũng cho rằng, công tác truy vết còn gặp nhiều khó khăn do các bệnh nhân di chuyển phức tạp. Nhiều người dân đi từ vùng dịch về chậm trễ trong việc khai báo y tế.../.

Khánh Linh