cục thuế hà nội

Công chức Cục Thuế TP. Hà Nội đang hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Ảnh: Nhật Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã khuyến khích người dân hạn chế tụ tập đông người. Thực hiện chủ trương này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020 thông qua kênh hỗ trợ thuế điện tử (eTax) mà Tổng cục Thuế đã triển khai trước đó.

Để được hỗ trợ qua mạng, người nộp thuế truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn), gửi câu hỏi vướng mắc theo hướng dẫn và cơ quan thuế sẽ tiếp nhận, trả lời trực tuyến.

Theo thống kê của Cục Thuế TP. Hà Nội, đến thời điểm hiện tại số lượng câu hỏi kết xuất từ hệ thống eTax khá lớn, gần 100% câu hỏi người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế qua hệ thống này đã được giải đáp, thời gian trả lời khoảng 3 ngày làm việc.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ quyết toán thuế qua kênh hỗ trợ trực tuyến, cục thuế vẫn thực hiện hỗ trợ bằng hình thức truyền thống như: giải đáp trực tiếp tại bộ phận “một cửa”, giải đáp qua điện thoại, bằng văn bản gửi tới người nộp thuế.

Việc Cục Thuế TP. Hà Nội đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, cũng như hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức trực tuyến là phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Với việc triển khai hệ thống eTax, Cục Thuế TP. Hà Nội hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin mới về chính sách thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí cho người nộp thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, để triển khai hỗ trợ người nộp thuế qua hệ thống eTax, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua cổng eTax tại Cục Thuế TP. Hà Nội.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã và khu vực về việc triển khai hiệu quả kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua hệ thống quản lý thuế eTax của Tổng cục Thuế.

Có thể nói, với việc triển khai hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua eTax hiện nay, Tổng cục Thuế đang hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống một cửa điện tử. Tạo kênh kết nối, trao đổi hai chiều giữa người nộp thuế và cơ quan thuế; đồng thời cho phép người nộp thuế đưa ra câu hỏi và vấn đề vướng mắc gửi đến cơ quan thuế ở mọi thời điểm, mọi địa điểm khác nhau./.

Nhật Minh