Lần đầu tiên thu ngân sách vượt gần 60% dự toán

Năm 2021 Cục Thuế tỉnh Hải Dương thực hiện trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp xảy ra trên trên cả nước, trong đó có Hải Dương. Ngay từ những ngày đầu năm 2021, dịch bệnh đã bùng phát trở lại, khiến địa phương này phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 là tại Công ty TNHH Poyun (TP. Chí Linh), Công ty Kododa Karaku (huyện Cẩm Giàng), huyện Nam Sách, huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành... Điều này đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Ông Vũ Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhận thức rõ khó khăn, thách thức, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã tập trung trí lực, nắm bắt tình hình, phân tích và xây dựng phương án thu sau cho vừa đảm bảo nguồn thu, vừa thực hiện chống dịch, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức nhiệm vụ thu.

Hải Dương: Bất chấp dịch bệnh, thu nội địa vượt 59% dự toán
Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, thu ngân sách tăng cao nhờ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thép có số nộp ngân sách tăng đột biến. Ảnh: NM.

Báo cáo cho thấy, ước cả tổng thu nội địa năm 2021 do cục thuế thực hiện đạt gần 17.446 tỷ đồng, đạt 159% dự toán năm 2021, bằng 119% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu trừ tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết, lợi nhuận và cổ tức được chia đạt hơn 12.587 tỷ đồng, đạt 141% so với dự toán trung ương, tỉnh giao; bằng 123% so với cùng kỳ, các chỉ tiêu chất lượng của ngành đề ra đều hoàn thành cở mức độ cao.

Có được kết quả trên, đại diện Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, nhưng nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo điều hành quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức của các doanh nghiệp và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành của tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các cấp, “với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức toàn cục thuế nên thu ngân sách năm 2021 do Cục Thuế tỉnh Hải Dương thực hiện đã đạt được những kết quả cao” - ông Ngọc nói.

100% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử trước 1/7

Thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, đề án “xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết năm 2022 sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển chính phủ điện tử.

Đặc biệt, do dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đại diện Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế.

Không gây phiền hà cho người nộp thuế

Để người nộp thuế thuận tiện khi làm thủ tục hành chính thuế, Cục Thuế tỉnh Hải Dương tiếp tục công bố, cập nhật, niêm yết công khai các thủ tục hành chính về thuế tại nơi tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính theo quy định. Công khai thông tin về các bộ thủ tục hành chính về thuế trên trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Hải Dương. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết trả kết quả, luân chuyển thủ tục hành chính theo quy định không gây phiền hà cho người nộp thuế.

“Năm 2022 chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thuế bằng nhiều hình thức, lựa chọn hình thức tuyên truyền bằng phương thức điện tử trên nền tảng số là chủ yếu để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp” - ông Ngọc nói.

Ngoài tận dụng tối đa công nghệ thông tin để tuyên truyền, Cục Thuế tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính cấp cục thuế, chi cục thuế để báo cáo, đề xuất với Tổng cục Thuế cắt giảm một số thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí; tiếp nhận, xử lý và trả lời các vướng mắc về chính sách, pháp luật thuế cho người nộp thuế kịp thời, hiệu quả.

Mở rộng triển khai các dịch vụ như: khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, nộp thuế điện tử lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế.

Triển khai ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) dành cho người nộp thuế là cá nhân sử dụng nền tảng IOS, Android.

Đặc biệt, để triển khai hóa đơn điện tử theo quy định mới, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã quán triệt, phổ biến cho cán bộ, công chức thuế để thực hiện. “Chúng tôi đã giao chỉ tiêu áp dụng hóa đơn điện tử cho từng phòng, từng chi cục thuế và từng công chức thuế để triển khai thực hiện, phấn đấu đến trước 1/7/2022 có 100% doanh nghiệp, người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định” - ông Ngọc chia sẻ./.