xét nghiệm

Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương động viên cán bộ y tế và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Sars- CoV-2. Ảnh: TL.

Việt Nam ghi nhận 4 biến chủng của virus SARS- CoV-2

Theo TS. Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong vòng một tháng qua số ca mắc mới trên thế giới đã giảm 44,5%, mức giảm lớn nhất và kéo dài nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, đây là số mắc giảm trên nền gia tăng rất cao, khoảng 400.000 người mắc/ngày. Việt Nam đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca mắc Covid-19.

Ông Tấn cho biết, thế giới cũng tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới của virus SARS- CoV-2. Đến nay, hơn 90 quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới của Anh, hơn 40 nước ghi nhận biến chủng từ Nam Phi. Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng gồm: D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020; A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh.

Trong đợt dịch thứ 3, từ ngày 25/1 đến nay, nước ta đã ghi nhận 820 ca mắc tại 13 tỉnh, thành. Trong số ca bệnh ghi nhận nhiều nhất tại Hải Dương là 636 trường hợp.

Đánh giá khác biệt của ổ dịch tại Hải Dương và Đà Nẵng, ông Tấn cho hay, số ca mắc tại Hải Dương đến nay là 636 trường hợp, đã vượt xa so với tổng số ca mắc tại Đà Nẵng (389 trường hợp). Trong đó, số ca mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương là 20 ca/ngày cao hơn so với Đà Nẵng (15 ca/ngày), ngày nhiều nhất ghi nhận 77 ca bệnh.

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng và đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng, số lượng phải cách ly tập trung rất lớn. Ngoài ra, biến chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn virrus gây dịch tại Đà Nẵng (biến thể châu Âu D614G).

Nỗ lực dập dịch

Chia sẻ về công tác chống dịch tại tỉnh Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Đoàn công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, Hải Dương hiện có 2 trọng điểm dịch lớn và một số điểm dịch khác có liên quan.

Trọng điểm dịch lớn đầu tiên có thể coi là tâm dịch xuất phát từ Công ty Poyun tại Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP. Chí Linh, có 2.300 công nhân.

Ngay trong đợt xét nghiệm đầu tiên, đã phát hiện 176 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. 176 người này đang ở thời kỳ lây truyền mạnh.

Môi trường của Công ty Poyun là làm việc tập trung. Công nhân tiếp xúc gần gũi với nhau, nên các công nhân được xác định là đã bị phơi nhiễm ở một mức rất cao.

Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, đặc biệt là sự vào cuộc rất nhanh chóng, trách nhiệm của tỉnh Hải Dương, ổ dịch Công ty Poyun đã được đóng băng, khóa chặt ngay từ những ngày đầu tiên. Hơn 2.000 công nhân của Công ty Poyun được đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm, cách ly khỏi cộng đồng.

Trong vòng 10 ngày đầu, ổ dịch tại TP. Chí Linh về cơ bản đã được khống chế. Những ngày gần đây, tại TP. Chí Linh, chủ yếu chỉ ghi nhận những ca bệnh là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung từ trước, rất ít ca bệnh được phát hiện ở cộng đồng.

Trọng điểm dịch lớn thứ 2 là tại huyện Cẩm Giàng, xuất phát điểm từ các quán Karaoke ở thị trấn Lai Cách mà nguồn lây ở đây cho đến nay vẫn chưa thực sự được sáng tỏ. Ngay từ ngày 5/2/2021, khi đó huyện Cẩm Giàng mới chỉ phát hiện ra 10 ca bệnh nhưng xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng quyết định phong tỏa toàn bộ huyện Cẩm Giàng để chống dịch.

Quyết định rất khó khăn tại thời điểm đó, nhưng Hải Dương đã quyết tâm và làm được. Việc phong tỏa sớm huyện Cẩm Giàng đã giúp giảm nguy cơ rất lớn cho các địa phương khác trong cả nước.

“Tính đến nay, tỉnh Hải Dương có 636 người nhiễm bệnh, 225 người đã công bố khỏi bệnh. Tỉnh đã xét nghiệm 299.897 mẫu, gần đây, hàng ngày lấy mẫu đã lên đến 10.000 mẫu/ngày, có ngày lên tới 20.000 mẫu/ngày. Năng lực xét nghiệm của CDC Hải Dương đã được đẩy lên tới 30.000 mẫu gộp/ngày, gấp 20 lần so với những ngày đầu tiên. Đó là những nỗ lực rất lớn của Hải Dương”- ông Dương cho hay./.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế ngày 18/2/2021, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, cả hệ thống chính quyền của Hải Dương đang “lăn lóc” chống dịch. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm về công tác xét nghiệm hiện nay, đang từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hải Dương hiện đang phản ứng mau lẹ, chủ động. Nếu chúng tôi khoanh vùng dập dịch tốt ở Cẩm Giàng, sẽ có cơ hội dập dịch thành công tại Hải Dương. Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn 1 số địa phương nên cần tập trung quyết liệt. Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện Chỉ thị 16.

Văn Nam