Hà Tĩnh

Cán bộ hải quan hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh tại cảng Vũng Áng. Ảnh: Cục Hải quan Hà Tĩnh

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gần 60%

Mặc dù triển khai nhiệm vụ trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phúc tạp nhưng đến nay, các chỉ tiêu của Cục Hải quan Hà Tĩnh đều tăng.

Theo số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, tính từ đầu tháng 1 đến hết tháng 4/2021, cơ quan hải quan Hà Tĩnh đã mở 4.816 tờ khai, tăng 72% so cùng kỳ năm 2020 với kim ngạch xuất nhập khẩu, đạt hơn 1.379,33 triệu USD, tăng gần 60% so cùng kỳ năm 2020. Thu ngân sách được hơn 2.267 tỷ đồng, đạt hơn 43% kế hoạch HĐND tỉnh giao và tăng gần 51% so cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, 97% số thu toàn cục đến từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng, chủ yếu từ hoạt động nhập khẩu than, quặng sắt và các loại hợp kim của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo phân tích từ phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Hà Tĩnh, nguyên nhân tăng thu do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng sản lượng nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế là than và quặng. Bên cạnh đó, thời điểm này sắp đến hè nên các doanh nghiệp tăng nhập khẩu một số mặt hàng như nước redbull, hàng điện tử… đã góp phần tăng thu ngân sách cho ngành hải quan trong những tháng đầu năm.

Ông Đinh Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, ngay từ những ngày đầu năm, đơn vị đã triển khai kế hoạch, chương trình hành động và chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ để phấn đấu thu đạt kết quả cao nhất.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực thực hiện cải cách hiện đại hóa hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng đầy đủ các hệ thống công nghệ thông tin trong nghiệp vụ quản lý hải quan tự động, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh... Cùng với đó, áp dụng Thông tư số 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 của Bộ Tài chính quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo khác của cấp trên...

Ngoài đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phát triển quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện các thủ tục. Đồng thời, thông qua nhiều kênh đối thoại trực tiếp hoặc gián tiếp, ngành đang kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Siết chặt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, ngay từ đầu năm, Hải quan Hà Tĩnh đã xác định những khó khăn cần đối mặt trong triển khai nhiệm vụ. Trong đó, khó khăn do dịch bệnh Covid được đặt lên hàng đầu.

Để đối phó với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời cập nhật thông tin và các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Điển hình, mới đây Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hoạt động này nhằm góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe cán bộ hải quan đang công tác nơi tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, tại các chi cục trọng đểm như Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vũng Áng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Tuyệt đối không chủ quan lơ là khi tiếp xúc với các đối tượng liên quan đến yếu tố nước ngoài, thành lập tổ hỗ trợ, giải quyết vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cơ quan hải quan tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, túc trực 24/24 tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Theo đó, lực lượng hải quan đang kết hợp với biên phòng và các đơn vị khác nhằm thắt chặt việc người và phương tiện qua cửa khẩu như: Người về tới cột mốc phải cách ly, phương tiện về đến cửa khẩu phải "đổi tài, đổi lái", cho cán bộ đi tuần tra khu vực xung quanh cửa khẩu…

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, Cục Hải quan Hà Tĩnh xác định thời gian tới tập trung các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, thu ngân sách nhà nước, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành. Song song đó, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời xử lý những vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.../.

Phúc Nguyên