Móng Cái

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Hoa

Thu ngân sách mới đạt hơn 5.647 tỷ đồng

Báo cáo của Hải quan Quảng Ninh cho thấy, đơn vị đang đối mặt với thách thức về thu ngân sách. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn chỉ đạt 985 triệu USD, giảm 23% so với tháng trước. Số thu ngân sách ước đạt 744,66 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với tháng trước.

Với kết quả nêu trên, thống kê đến ngày 27/7/2021, số thu của đơn vị mới đạt hơn 5.647 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2020, mới đạt 47,06% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 44,82% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, nguyên nhân số thu giảm mạnh và không đạt được như kế hoạch đề ra từ đầu năm 2021 là do dịch Covid-19 lan rộng trên thế giới và hầu hết các tỉnh/thành phố trong nước, đã tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch và xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Đáng kể là hiện nay nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện không tăng, lượng than nhập khẩu tồn kho còn nhiều chưa tiêu thụ hết, nên DN giảm lượng than nhập khẩu dẫn đến giảm thu ngân sách lớn.

Ngoài ra, do nhu cầu sử dụng xăng dầu giảm mạnh, trong khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ưu tiên tập trung tiêu thụ xăng dầu của các nhà máy lọc dầu trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (xăng dầu nhập khẩu giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2020).

Đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu đơn vị

Đề cập đến mục tiêu cốt lõi trong những tháng cuối năm 2021, theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trịnh Văn Nhuận đó là nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Hải quan Quảng Ninh cũng vừa tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2021, thẳng thắn chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu của từng đơn vị; những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả thu ngân sách trong thời gian qua.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm nửa đầu năm 2021, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục thực hiện đồng thời công tác chống dịch Covid-19 và tạo thuận lợi thương mại; khai thác tốt nguồn thu mới với nhiều giải pháp, góp phần đẩy mạnh tiến độ và hiệu quả thu ngân sách.

Cụ thể, Cục Hải quan Quảng Ninh tiếp tục cung cấp thông tin, kiến nghị các chính sách với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh biện pháp thúc đẩy phát triển thương mại bền vững Việt Nam - Trung Quốc. Trong đó,đơn vị tập trung tổ chức rà soát đề xuất cơ quan chức năng cắt giảm thủ tục đối với mặt hàng kiểm tra chuyên ngành nhằm tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa cho DN.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục nghiên cứu và gửi công hàm trao đổi với Hải quan Nam Ninh Trung Quốc đề xuất các giải pháp để tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng nông sản qua các cửa khẩu đường bộ.

Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh sẽ có kế hoạch làm việc với DN xuất nhập khẩu xăng dầu, than, khoáng sản (đóng góp số thu lớn cho ngân sách) bàn biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khuyến khích DN gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu trong những tháng cuối năm 2021. Đơn vị cũng làm việc với DN kinh doanh kho, bãi, hãng tàu tìm giải pháp hỗ trợ DN xuất nhập khẩu về chí phí bốc xếp hàng hóa trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, qua đó thúc đẩy hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị mỏ, rơ mooc, ô tô tải qua cửa khẩu Móng Cái.

Đối với các chi cục hải quan, Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo tập trung cải thiện các chỉ số thành phần CDCI (chỉ số cải cách hành chính), tạo sự thuận tiện, dễ dàng trong thực hiện thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan, nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích DN đầu tư, sản xuất về làm thủ tục hải quan; chủ động gặp gỡ, trao đổi nắm thông tin hình hoạt động của DN, kịp thời hỗ trợ giải quyết vướng mắc của DN, nhà đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, lãnh đạo Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo quyết liệt các chi cục hải quan về việc cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, các cấp và công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ thu và tiếp cận hỗ trợ, đồng hành cùng DN.

Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh giao thủ trưởng các đơn vị hải quan trên địa bàn nhiệm vụ đề xuất giải pháp cụ thể, phù hợp về tăng thu qua địa bàn đơn vị quản lý (nêu rõ DN, mặt hàng, số thu); chịu trách nhiệm trước tổ chức triển khai thực hiện và kết quả thu đến hết năm 2021./.

Ngọc Linh