Thanh Hóa

Đối tượng bị bắt giữ (giữ hình) trong vụ án ma túy do Cục Hải quan Thanh Hóa phối hợp với Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa thực hiện. Ảnh: Xuân Duy

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Thanh Hóa đã triển khai đến các đơn vị thuộc và trực thuộc kế hoạch Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021. Trong tháng, các đơn vị của Cục Hải quan Thanh Hóa được yêu cầu tăng cường kiểm soát, giám sát các cửa khẩu.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo, quản lý tại cửa khẩu quốc tế Na Mèo và cửa khẩu chính Tén Tằn tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ và các trang thiết bị chuyên dụng để kiểm tra đối với hàng hóa, hành lý, phương tiện qua lại cửa khẩu và triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy thông qua việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan; chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại địa điểm làm thủ tục hải quan để chủ động phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Thanh Hóa và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn, các đơn vị sẽ tập trung tăng cường công tác phân tích, sàng lọc, phát hiện và kiểm soát chặt chẽ đối với các giao dịch bất thường có liên quan đến việc buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất hàng hóa.

Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan Thanh Hóa tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như: Công an, Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá; Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và các chi cục hải quan cửa khẩu tập trung phát hiện, đấu tranh, triệt phá những chuyên án ma túy trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không trong địa bàn hoạt động hải quan; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, tiền chất, không để tội phạm lợi dụng sản xuất ma túy trong nội địa.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Thanh Hóa cũng có kế hoạch tuyên truyền rộng rãi tới các người dân các khu vực cửa khẩu, cảnh báo không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là ma túy...

Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết thêm, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng Trung Lý, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Quan Hóa đấu tranh thành công 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, bắt giữ 04 đối tượng, tang vật thu được gồm: 16,799g ma túy loại heroin, 19,026g ma túy tổng hợp, 1.908 viên hồng phiến./.

Phong Nhân- Ngọc LInh