Hàng chục triệu lượt học sinh, sinh viên được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả
Năm học 2022 - 2023, cả nước có trên 97% tổng số học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: LV

Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) là chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, không vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Việc thực hiện chính sách BHYT HSSV không chỉ đảm bảo cho các em HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập, mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho thấy, trong những năm qua, chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ. Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước và tiệm cận đến mục tiêu độ bao phủ 100%.

Năm học 2022 - 2023, cả nước có khoảng 18,8 triệu HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ hơn 97% tổng số HSSV. Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt HSSV được Quỹ BHYT chi trả kinh phí khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế. Trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y, bệnh mạn tính như: suy thận, ung thư, tim mạch… với chi phí điều trị đã được thanh toán từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Trong khoảng 2 năm gần đây, bình quân mỗi năm có khoảng 2,3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT, với khoảng 3,3 triệu lượt KCB BHYT; tổng chi phí KCB BHYT với nhóm HSSV bình quân/ năm là trên 1.875 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2023, cả nước có trên 5 triệu lượt HSSV đi KCB BHYT đã được Quỹ BHYT chi trả với số tiền hơn 2.174 tỷ đồng.

Chia sẻ những thông tin cần biết về chính sách BHYT HSSV năm học 2023 - 2024, BHXH Việt Nam cho biết, HSSV thuộc nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Theo đó, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho HSSV tham gia BHYT là 30% mức đóng. Ngoài ra, để đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, trong năm học 2022 - 2023, một số tỉnh, thành phố tiếp tục hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV từ ngân sách địa phương, do đó số tiền thực đóng BHYT của mỗi HSSV tiếp tục được giảm.

Mức đóng BHYT HSSV hàng tháng được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, HSSV tự đóng 70%. Từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở tăng lên là 1,8 triệu đồng/ tháng theo quy định tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP. Do đó, mức đóng BHYT mà HSSV phải đóng bằng 70% x 4,5% x 1,8 triệu đồng. Số tiền mà HSSV thực đóng BHYT tăng từ 563.220 đồng/năm lên 680.400 đồng/năm (do đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng). Nếu đóng theo phương thức 3 tháng/lần thì số tiền thực đóng BHYT của HSSV là 170.100 đồng, mức đóng 6 tháng là 340.200 đồng.

Nhiều quyền lợi thiết thực

Tham gia BHYT, HSSV không chỉ được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng; thủ tục đăng ký đơn giản, tiện lợi mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực khi bị ốm đau… Cụ thể, khi tham gia BHYT, nếu HSSV đi KCB đúng tuyến sẽ được Quỹ BHYT chi trả 80% chi phí KCB trong phạm vi, quyền lợi được hưởng. Trường hợp KCB trái tuyến, các em sẽ được hưởng theo phạm vi, mức hưởng BHYT như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Trường hợp KCB BHYT không xuất trình đầy đủ thủ tục tại nơi đăng ký KCB ban đầu, sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT cho các trường hợp: KCB ngoại trú, được hưởng mức tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở (tương ứng 270.000 đồng); KCB nội trú, được hưởng mức tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở (tương ứng 900.000 đồng).

Khi HSSV đi KCB tại cơ sở y tế không có hợp đồng KCB BHYT, sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT cho các trường hợp: KCB ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở; KCB nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở; KCB nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng tối đa 1 lần mức lương cơ sở (tương ứng 1.800.000 đồng); KCB nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở (tương ứng 4.500.000 đồng).

Các trường hợp đặc biệt khác được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp theo phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

Kịp thời hỗ trợ khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau

Thống kê cho thấy, qua việc tham gia BHYT, mỗi năm đã có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.