gao

Người dân vui mừng nhận gạo hỗ trợ

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Theo số liệu tổng hợp của Tổng cục DTNN, tính từ đầu năm đến nay, tổng giá trị hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã xuất cấp không thu tiền để cứu trợ, hỗ trợ và viện trợ khoảng 1.505 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Tài chính đã xuất gạo cứu trợ, viện trợ hơn 25.887 tấn để cứu trợ Tết Nguyên đán, giáp hạt đầu năm, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; 16.863 tấn hỗ trợ người dân trồng rừng; 68.633 tấn hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn; 5.000 tấn viện trợ Cu Ba. Cùng với đó, Tổng cục đã xuất cấp nhiều vật tư, thiết bị DTQG cho các địa phương.

Nhằm “tiếp sức” cho các em học sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn đến trường và hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng thay thế nương rẫy, Chính phủ đã ban hành các quyết định hỗ trợ gạo cho các em học sinh và các hộ gia đình này.

Chính sách hỗ trợ gạo ra đời đã giúp cho học sinh nghèo, học sinh ở những vùng kinh tế khó khăn có thêm điều kiện đến trường, an tâm học tập, hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học. Việc hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới
duc
Ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng
Tổng cục DTNN

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xuất cấp 160.000 liều vắc xin LMLM 2type (O+A); 662.904 liều vắc xin LMLM type O; 181.000 liều vắc xin tụ huyết trùng trâu bò; 222.500 liều vắc xin dịch tả lợn; 55.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid; 90 tấn hóa chất sát trùng Chlorite 20%; 460 tấn hóa chất sát trùng Clorine 65% min...

Xuất cấp hỗ trợ hàng DTQG cho nhân dân các địa phương luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành DTNN, hiệu quả được thể hiện trên nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

Theo ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, việc hỗ trợ gạo, hạt giống cây trồng, các mặt hàng vật tư nông nghiệp DTQG cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, thời điểm giáp hạt, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh là việc làm hết sức cần thiết, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ. Việc này không những động viên người dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, phát triển sản xuất mà còn góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Khi nghe báo cáo về những số liệu xuất cấp hàng dự trữ, có thể nhiều người cho rằng không “thấm vào đâu” với số lượng lớn đồng bào, người dân tại những vùng khó khăn. Tuy nhiên, đây là nỗ lực lớn của Chính phủ trong việc đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn khó khăn. Chính nhờ những hạt gạo hỗ trợ của Chính phủ, mỗi năm lại có thêm nhiều em học sinh được đến trường. Với những người đang gặp khó khăn do thiệt hại của thiên tai, dịch bệnh, mỗi một nhu yếu phẩm giống như “phao cứu sinh” trong lúc hoạn nạn.

Ấn tượng sâu đậm của các cán bộ ngành DTNN đi phát gạo, phát nhu yếu phẩm đó là chứng kiến niềm vui rạng ngời của bà con, của các em học sinh ở những nơi khó khăn này.

Nhận trợ cấp gạo tại trường Tiểu học An Thạch 2A, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, em Võ Thị Mỹ Tiên (học sinh lớp 5) có lẽ là trường hợp đặc biệt khiến các cán bộ ngành dự trữ ấn tượng mãi. Nếu không có số gạo theo tiêu chuẩn được cấp phát, có lẽ dù vẫn còn bé nhưng em sẽ phải bỏ học để giúp gia đình kiếm cái ăn hàng ngày.

Ông Đỗ Việt Đức chia sẻ, song song với việc phát gạo, một công tác quan trọng khác của ngành dự trữ đó là việc hỗ trợ nhân dân trong công tác trồng rừng, qua đó đã góp phần nâng độ che phủ rừng, phát huy chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn, duy trì được nguồn nước phục vụ sinh hoạt và từng bước cải thiện môi trường sinh thái, thay đổi môi trường sống có lợi cho người dân. Đồng thời với đó ngành DTNN cũng tập trung hỗ trợ vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương không may bị thiên tai tàn phá. Thông qua việc hỗ trợ này, các địa phương đã có thêm nguồn lực để chủ động hơn trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai một cách hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống

Là những người được Đảng và Nhà nước giao làm nhiệm vụ “tích cốc phòng cơ”, lại thường “đứng chân” trên những địa bàn còn không ít khó khăn, thường xuyên gặp thiên tai, những cán bộ, công chức làm công tác dự trữ đã luôn nỗ lực từng ngày để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ lặng thầm.

Người đứng đầu ngành DTNN chia sẻ, cùng với việc triển khai nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước giao, các cán bộ DTNN thường xuyên nắm bắt những dự báo của ngành khí tượng - thủy văn về tình hình thời tiết, khí hậu,.. cho từng năm và cho từng thời kỳ trong năm hay từng vùng miền trên cả nước một cách đầy đủ, kịp thời. Đây chính là cơ sở để các Cục DTNN khu vực xây dựng các kế hoạch, phương án chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, biến đổi khí hậu tại ngành mình, địa phương mình.

Với phương châm “phòng là chính”, thực hiện đúng phương án “bốn tại chỗ”, lực lượng phòng chống thiên tai của tất cả các Cục DTNN khu vực luôn sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống; có kế hoạch phối hợp với lực lượng phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của địa phương kịp thời xử lý và giải quyết ứng cứu khi có tình huống mưa lũ, thiên tai xảy ra.

Hơn nữa, với sự thấu hiểu, sẻ chia với đồng bào vùng cao, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ xuất cấp hàng DTNN, mà lãnh đạo, cán bộ, công chức của các cục DTNN khu vực còn phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh trực tiếp về tận nơi để lắng nghe những tâm sự của bà con, ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình cấp phát. Bởi thế mà cán bộ dự trữ đi đến đâu đều được bà con nơi đó yêu quý, chào đón. Cán bộ ngành DTNN không chỉ mang đến niềm vui ấm áp của những “hạt gạo nghĩa tình”, mà còn gieo niềm tin và hy vọng cho tương lai../.

An Nhi