xdhb

Ảnh T.L

Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm

Theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của HBC thông qua mới đây, doanh nghiệp đặt mục tiêu tổng doanh thu 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 235 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và gấp 2,79 lần kết quả năm 2020.

Trong khi đó, kết thúc quý I/2021, doanh thu thuần của HBC giảm 7% so với cùng kỳ năm trước còn 2.263 tỷ đồng. Dù hụt thu tài chính và chi phí lãi vay tăng song các chi phí được tiết giảm giúp công ty báo lãi sau thuế tăng 63% lên gần 9 tỷ đồng. Lãi ròng của doanh nghiệp chưa tới 8 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2021 mà công ty đề ra mới đạt chưa tới 17% kế hoạch doanh thu và 4% mục tiêu lợi nhuận năm.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty chia sẻ trong báo cáo thường niên năm 2020 rằng, trong ba năm 2018, 2019 và 2020 thị trường xây dựng đầy khó khăn do không có nhiều dự án đầu tư địa ốc được cấp giấy phép xây dựng, cộng thêm những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến các chủ đầu tư trong lĩnh vực du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng đều bị thiệt hại rất lớn.

Trong năm 2020, doanh thu thuần đạt 11.224,7 tỷ đồng, giảm 39% so với năm 2019 còn lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 86,3 tỷ đồng, giảm 79,3% so với năm 2019. Lý giải nguyên nhân việc doanh thu và lợi nhuận giảm, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, dịch đã ảnh hưởng đến các mảng hoạt động của HBC là các công trình phụ thuộc về ngành du lịch, khách sạn, resort, codotel, shophose… Rất nhiều chủ đầu tư trong lĩnh vực này gặp khó khăn về tài chính khiến nhiều dự án phải tạm ngưng, ảnh hưởng tới doanh thu của tập đoàn. Bên cạnh đó, việc thu hồi nợ chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, đại hội cũng ủy quyền cho HĐQT triển khai, quyết định phương án thực hiện, mở rộng hay thu nhỏ quy mô dự án đầu tư, có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ tham gia của công ty. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ triển khai một số dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư địa ốc mới có tính khả thi. Quyết định phương án vay vốn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn từ các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu, cho các công ty thành viên vay vốn lưu động hoặc bảo lãnh.

Khoản phải thu, nợ xấu lớn

Về tình hình tài chính, tổng tài sản của HBC cuối quý I/2021 là 15.565 tỷ đồng, tương đương so với đầu năm. Chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là khoản phải thu ngắn hạn với 10.397 tỷ đồng tại ngày 31/3/2021, giảm nhẹ hơn 2,3% so với đầu năm và đã được trích lập dự phòng hơn 407 tỷ đồng. Các khoản phải thu từ khách hàng và theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng chiếm chủ yếu. Trong đó, khoản phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng gần 4.373 tỷ đồng, tăng 291 tỷ đồng so với đầu năm.

Tổng nợ đi vay (đều là nợ ngân hàng) cuối quý I của HBC là 4.775 tỷ đồng, giảm 197 tỷ đồng so với đầu năm và phần lớn là nợ ngắn hạn. Tổng nợ đi vay chiếm 32% tổng nguồn vốn và gấp gần 1,19 lần vốn chủ sở hữu.

Chủ tịch (HĐQT) HBC cho biết, việc kiểm soát các khoản phải thu cũng như xử lý nợ xấu là trọng tâm của HBC, trong đó đến 50% chỉ tiêu tài chính là sẽ cải thiện dòng tiền, cơ cấu khoản phải thu và trả nợ. Hàng tháng các nhóm cũng họp để cập nhật kịp thời các khoản phải thu, để có những động thái phù hợp cải thiện dòng tiền. Bên cạnh đó năm 2021, HBC đặt mục tiêu thu hồi ít nhất 500 tỷ đồng nợ xấu.

Lý giải về nguyên nhân cổ phiếu HBC liên tục lao đốc, ông Đặng Doãn Kiên, Thành viên HĐQT cho biết, giá cổ phiếu thông thường bị tác động dựa trên 3 yếu tố: tình hình vĩ mô, nội tại doanh nghiệp và cơ cấu cổ đông. Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt, thị trường chung thuận lợi nhưng cổ đông đa số lướt sóng sẽ làm giá cổ phiếu bị nhiễu.

Vị lãnh đạo này cho rằng, thời gian tới, doanh nghiệp xây dựng này cam kết cải thiện công tác quan hệ nhà đầu tư, công bố thông tin hoạt động rõ ràng hơn với tần suất cao hơn. Ông Kiên hy vọng cổ đông sẽ có thêm niềm tin để nắm giữ cổ phiếu lâu dài hơn. Đây là cách khiến các nhóm đầu tư theo hình thức lướt sóng sẽ phải tìm đến những cổ phiếu khác, giúp thị giá HBC tiến về giá trị thực.

Còn Chủ tịch HĐQT HBC khẳng định, HĐQT đã quyết tâm thoái vốn các dự án bất động sản không hiệu quả trong nước để đầu tư cho các chiến lược trọng tâm. Với nỗ lực như vậy, tôi tin tình hình 2 năm tới sẽ cải thiện nhiều. Khi có những kết quả cụ thể, giá cổ phiếu sẽ cải thiện, tăng lên đúng với triển vọng doanh nghiệp.

Hiện, công ty đang có khoản đầu tư 900 tỷ đồng, tương đương 95% vốn vào khu đất 2,45 ha tại quận 9, TP.Hồ Chí Minh, vốn đầu tư 900 tỷ đồng. Song song, Công ty cũng góp 21,5% vốn vào dự án khu nhà ở Long Thới, Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh. Dự án có diện tích 3 ha, gồm 462 căn hộ nhà ở xã hội và 92 căn thương mại, lợi nhuận dự kiến 10%./.

Huy động tối đa 2.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu, cổ phiếu

Để có nguồn lực đầu tư, HBC đã thông qua phương án phát hành chứng khoán bao gồm trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu với tổng giá trị không vượt quá 2.000 tỷ đồng. Trong đó, giá phát hành cổ phiếu không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. Thời điểm phát hành sẽ được quyết định cụ thể khi điều kiện thị trường phù hợp. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành 3,25 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) với giá bằng mệnh giá, thời điểm có thể trong năm nay hoặc các năm sau./.

Hồng Quyên