cục thuế hòa bình

Cục Thuế Hòa Bình ký kết quy chế phối hợp công tác với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Ảnh: CTV.

Ông Vũ Hồng Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn huyện Lương Sơn.

“Đây là vùng động lực kinh tế, giáp ranh với địa bàn TP. Hà Nội, có khu công nghiệp Lương Sơn, tập trung nhiều doanh nghiệp trọng điểm, là nơi có hoạt động về kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản sôi động. Việc phải thực hiện giãn cách sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại khu vực này” - ông Long cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình, không chỉ thực hiện giãn cách xã hội tại huyện Lương Sơn, tại địa bàn thành phố Hòa Bình, các hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng cũng ngừng hoạt động. Tại các huyện như Kim Bôi, Mai Châu, hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp trọng điểm về du lịch, dịch vụ cũng bị ngưng trệ do tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách nhà nước của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình.

Tính đến hết tháng 7/2021, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã thực hiện 204 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 60% kế hoạch được giao, truy thu, xử phạt về thuế hơn 25 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 59 tỷ đồng, giảm khấu trừ hơn 8 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Hòa Bình phấn đấu đến hết năm 2021 hoàn thành 100% số cuộc thanh tra, kiểm tra, thu tối thiểu 80% số thuế truy thu sau thanh tra, kiểm tra vào ngân sách nhà nước.

Trước những khó khăn trên, thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm 2021 của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình mới đạt 2.121 tỷ đồng, đạt được 51% dự toán pháp lệnh, thuộc nhóm các cục thuế có tỷ lệ thực hiện dự toán thấp.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cho biết, để phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách được giao, phù hợp với bối cảnh của tình hình dịch bệnh Covid-19, trước mắt Cục Thuế tỉnh Hòa Bình sẽ tích cực tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đơn vị đang tập trung triển khai thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. “Tính đến hết tháng 7/2021, cục thuế đã thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho 390 người nộp thuế với số tiền thuế, tiền thuê đất gần 161 tỷ đồng” - ông Long thông tin.

Cùng với việc hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cũng sẽ tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ đọng, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế đúng thủ tục, trình tự quy định; thường xuyên rà soát người nộp thuế đề nghị gia hạn, kịp thời phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn để cập nhật thông tin dừng gia hạn, xác định số phải nộp và đôn đốc người nộp thuế nộp ngân sách; phấn đấu 5 tháng cuối năm phải thu khoảng 200 tỷ đồng tiền thuế nợ, đồng thời không để phát sinh nợ mới.

Để đảm bảo chống thất thu ngân sách, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cho biết, sẽ nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra thuế, thực hiện phân tích dữ liệu, rà soát; ưu tiên triển khai sớm những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao; ưu tiên lựa chọn thanh tra, kiểm tra tại các địa bàn chưa có dịch.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế sang kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế để đảm bảo phù hợp với diễn biến thực tế của dịch Covid-19; hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống dịch bệnh và phát triển sản xuất kinh doanh” - ông Long nói.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện các doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để có các hành vi gian lận về thuế; đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó giúp người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn phải kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật./.

Nhật Minh