CSDL quốc gia về TSNN thời gian tới sẽ được hoàn thiện và mở rộng phạm vi tới các loại tài sản của dự án sử dụng vốn nhà nước. Ảnh: Cục Quản lý công sản.
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung:
Một là, thực hiện rà soát, đối chiếu chuẩn hoá số liệu tại Báo cáo kê khai tài sản nhà nước (TSNN) với số liệu đã nhập vào CSDL để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của số liệu, hoàn thành trước ngày 31/3/2014; đảm bảo cho CSDL có đủ dữ liệu của tất cả 100% cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Hai là, báo cáo tình hình tăng, giảm TSNN thuộc phạm vi phải đăng ký gửi cơ quan tài chính để cập nhật tình hình biến động TSNN hàng năm vào CSDL theo quy định tại Thông tư số 245/2009/TT-BTC ngày 31/12/2009 của Bộ Tài chính. Thời gian thực hiện xong trước ngày 31/3 hàng năm. Thực hiện báo cáo tình hình quản lý, sử dụng TSNN năm 2013 đúng nội dung, thời hạn quy định.
Ba là, đối với các bộ, cơ quan trung ương, địa phương chưa ban hành Quy chế phối hợp cung cấp thông tin để có cập nhật, kiểm tra, đối chiếu và khai thác sử dụng thông tin trong CSDL quốc gia về TSNN, đề nghị sớm ban hành để tổ chức thực hiện, thời hạn ban hành trước 30/6/2014.
Bốn là, bố trí cán bộ có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ quản trị CSDL và thực hiện cập nhật kịp thời biến động tăng, giảm TSNN tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý.
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng thông báo Phần mềm Quản lý đăng ký TSNN phiên bản 3.0 đã được nâng cấp để thực hiện một số nghiệp vụ như: báo cáo điện tử, tính khấu hao tài sản cố định; đặc biệt là bổ sung đăng nhập tài sản Ban Quản lý dự án sử dụng vốn nhà nước theo quy định tại Thông tư số 198/TT-BTC ngày 20/12/2013 về việc quản lý, sử dụng, xử lý tài sản của các dự án sử dụng vốn nhà nước.
Chức năng quản lý tài sản của các ban quản lý dự án sử dụng vốn nhà nước, ngoài tài sản là trụ sở làm việc, xe ô tô các loại và tài sản khác có nguyên giá từ 500 triệu đồng trở lên/1 đơn vị tài sản như phiên bản cũ; Phần mềm Quản lý đăng ký TSNN phiên bản 3.0 yêu cầu đăng nhập để quản lý cả những tài sản khác đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định theo quy định về tiêu chuẩn và nhận biết về loại tài sản này trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tại Quyết định số 32/2008/QĐ-BTC ngày của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Trước đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2014, Bộ Tài chính đã mở đường link tại địa chỉ: http://dkts1.btc và http://dkts1.mof.gov.vn trong thời gian 02 tháng để các đơn vị thực hành trước khi nhập dữ liệu thật và giúp việc hỗ trợ từ Bộ Tài chính đạt được hiệu quả cao nhất./.
Hạnh Thảo