Học viện Tài chính: 11.868 thí sinh dự thi đủ 3 môn trong đợt 1

Hồng Sâm
GS. TS. NGND Ngô Thế Chi – Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào Học viện Tài chính đợt 1 trong 2 ngày 4,5/7 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đảm bảo đúng quy chế tuyển sinh. Tuy nhiên, có 3 thí sinh bị xử lý kỷ luật.
aa

Thí sinh

Nhiều thí sinh dự thi vào Học viện Tài chính tại Hà Nội phấn khởi vì đề thi năm nay khá dễ và vừa sức.

>> Học viện Tài chính tuyển sinh 4.000 chỉ tiêu đại học chính quy năm 2014

Có 3 thí sinh bị xử lý kỷ luật

Theo báo cáo nhanh của Học viện Tài chính cho thấy, trong đợt 1, số thí sinh đăng kí dự thi là 20.518, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi khối A là 13.987, số thí sinh đăng ký dự thi khối A1 là 6.531.

Đến buổi thi toán đầu tiên có 11.914 thí sinh dự thi, trong đó khối A có 7.743 thí sinh, khối A1 có 4.171 thí sinh. Tuy nhiên, ngay môn thi đầu tiên có 3 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 1 thí sinh bị xử lý khiển trách, 2 thí sinh bị đình chỉ thi. Đến buổi chiều thi vật lý còn 11.889 thí sinh, một số em bỏ thi. Buổi thi môn hóa học, tiếng Anh còn 11.868 thí sinh dự thi.

Số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh đợt 1 là 1.287 người, tại 558 phòng thi của 28 địa điểm thi. Giám đốc Học viện Tài chính, GS Ngô Thế Chi cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi tuyển sinh đại học hệ chính quy đợt 1 vào Học viện Tài chính năm 2014 cao hơn cùng kỳ năm 2013 rất nhiều.

Đợt thi diễn ra nghiêm túc trên phạm vi toàn quốc, đề thi được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong đó, các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, công an, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… đã triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, suất ăn miễn phí; đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi;...

Đề thi không khó, vừa sức

GS. Ngô Thế Chi nhận định, đề thi theo đánh giá chung ban đầu có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, không có sai sót cả về nội dung lẫn hình thức và có khả năng phân loại thí sinh.

Riêng đề thi môn hóa năm nay dễ và vừa sức với thí sinh hơn năm ngoái. Các câu lý thuyết dễ trả lời hơn, nội dung đề thi cũng gọn hơn (đề thi năm 2011 quá dài, năm 2012, 2013 đỡ hơn nhưng vẫn còn dài). Đặc biệt, đề thi năm nay có nhiều câu thuộc dạng cơ bản (học sinh có học bài, hiểu bài là làm được) nên những thí sinh trung bình cũng cầm chắc hơn 2 điểm.

Nhìn chung, nội dung đề thi hoàn toàn trong chương trình nhưng cũng có khoảng năm câu thuộc dạng phân loại thí sinh. Do đó, có thể dự đoán phổ điểm năm nay sẽ cao hơn năm trước. Học sinh khá có thể đạt 7, 8 điểm mỗi môn. Học sinh giỏi có thể đạt 9 hoặc 9,5 điểm. Tuy nhiên, điểm 10 sẽ không nhiều vì đề thi có những câu rất khó, thí sinh phải mất rất nhiều thời gian và thật sự xuất sắc mới giải được.

Nhận định đề thi môn tiếng Anh năm nay, Giáo sư Ngô Thế Chi cho rằng, đề thi năm nay vừa sức với thí sinh, nếu không muốn nói là dễ hơn năm trước. Các câu hỏi bám sát chương trình THPT, cấu trúc quen thuộc và khá cơ bản, không câu hỏi nào thuộc dạng đánh đố thí sinh nhưng vẫn có một số câu phân hóa thí sinh mặc dù độ phân hóa không cao...

Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 được tổ chức vào hai ngày 09 và 10/7 theo lịch thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, 8h00 sáng ngày 08/7/2014, tại các điểm thi tiến hành làm việc với thí sinh để quán triệt quy chế, bổ sung hồ sơ liên quan, điều chỉnh sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh. 6h30 ngày 09/7/2014, thí sinh tập trung tại phòng thi để dự thi môn đầu tiên của đợt 2.

Hồng Sâm

Hồng Sâm

Đọc thêm

Đảm bảo đủ xăng dầu trong tháng 4, không để thiếu điện mùa khô năm 2026

Đảm bảo đủ xăng dầu trong tháng 4, không để thiếu điện mùa khô năm 2026

(TBTCO) - Chiều ngày 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã trả lời các câu hỏi của báo chí về nguồn cung xăng dầu trong nước trước tình hình địa chính trị phức tạp cũng như kịch bản cung ứng điện trong mùa hè được dự báo khắc nghiệt sắp tới.
Thủ tướng: Qua 5 năm, con thuyền kinh tế - xã hội đã cập bến an toàn

Thủ tướng: Qua 5 năm, con thuyền kinh tế - xã hội đã cập bến an toàn

Sáng 4/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Đây cũng là phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XV trước khi Quốc hội khóa XVI bầu Chính phủ khóa mới tại Kỳ họp thứ nhất trong những ngày tới.
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, FDI bứt phá

GDP quý I/2026 tăng 7,83%, FDI bứt phá

(TBTCO) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước tăng 7,83% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 7,07% của quý I/2025. Tình hình kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng tích cực, với sự dẫn dắt của khu vực công nghiệp, dịch vụ và sự bứt phá của dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới

(TBTCO) - Tại Kỳ họp thứ Nhất khai mạc vào tuần tới, Quốc hội khoá XVI sẽ bầu, phê chuẩn 39 chức danh liên quan đến các vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, trong đó có chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.
Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

(TBTCO) - Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng lớn hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối diện với áp lực lớn hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn về chất lượng tăng trưởng và sức chống chịu.
Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

(TBTCO) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (Kết luận số 18-KL/TW).
Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

(TBTCO) - Năm 2026, Hải Phòng quyết tâm giữ vững Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong top 5 cả nước (phấn đấu trong nhóm 3) và hướng tới nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Xem thêm