503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai

Chiều 14/6, Bộ Xây dựng tổ chức cung cấp thông tin về giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NOXH) và thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Thông tin tại hội nghị, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, với sự quan tâm của Đảng, sự vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện, đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Do vậy, việc phát triển và đầu tư xây dựng NOXH đã có những chuyển biến tích cực, nguồn cung và các dự án khởi công xây dựng mới đã tăng so với các năm trước.

Huy động thêm ngân hàng tham gia giải ngân gói 120 nghìn tỷ đồng phục vụ phát triển nhà ở xã hội
Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng phát biểu cung cấp thông tin. Ảnh: TN

Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, trên địa bàn cả nước có 503 dự án NOXH đã được triển khai với quy mô 418.200 căn (tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024). Trong đó: Số lượng dự án hoàn thành 75 dự án với quy mô 39.884 căn; số lượng dự án đã khởi công xây dựng 128 dự án với quy mô 115.379 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư 300 dự án với quy mô 262.937 căn.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Ban Kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NOXH trong tình hình mới và đôn đốc, thúc đẩy phát triển NOXH triển khai mục tiêu Đề án trong tháng 7/2024.

Mặc dù đã đạt một số kết quả quan trọng nêu trên, tuy nhiên việc triển khai vẫn còn một số khó khăn vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án NOXH. Do vậy, để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, Bộ Xây dựng cũng như các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án NOXH như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Trong đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về phát triển NOXH, nhất là về thủ tục đầu tư; quy hoạch, bố trí quỹ đất… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền.

Mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện

Đối với các bộ, ngành khác như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng kiến nghị, ngoài 4 ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước, đề nghị khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại khác tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Đối với các địa phương, theo Bộ Xây dựng, cần khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ các mục tiêu về NOXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân.

Huy động thêm ngân hàng tham gia giải ngân gói 120 nghìn tỷ đồng phục vụ phát triển nhà ở xã hội
Doanh nghiệp cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội. Ảnh: TN

Các địa phương cần quy hoạch, bố trí các dự án NOXH độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; nghiên cứu, quan tâm đến việc ban hành các văn bản triển khai các nhiệm vụ được giao tại Luật Nhà ở 2023 (theo đề nghị của Bộ Xây dựng tại văn bản số 837/BXD-QLN ngày 29/2/2024);

Đồng thời, phổ biến các quy định của Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 để các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn thành phố cùng biết, cùng hiểu, cùng triển khai, thực hiện; chỉ đạo, kiểm tra việc đầu tư xây dựng NOXH phải đảm bảo chất lượng, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các dịch vụ thiết yếu như đối với các dự án nhà ở thương mại.

Theo Bộ Xây dựng, sau khi khởi công dự án NOXH doanh nghiệp cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê. Khẩn trương triển khai khởi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trên quỹ đất 20% cho NOXH; chủ động rà soát đối tượng, điều kiện, đăng ký với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được công bố trong danh mục vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NOXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn các chủ đầu tư khác thực hiện.

Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án, tạo nguồn cung cho thị trường và tận dụng được nguồn vốn ưu đãi phát triển NOXH.

Đối với các doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cho rằng, các chủ đầu tư dự án NOXH lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công.

Đối với các dự án NOXH đã lựa chọn chủ đầu tư, đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng theo các đồ án quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt./.