IMF hạ dự báo tăng trưởng ở Trung Đông và Bắc Phi
![]() |
| Một cơ sở khai thác dầu của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN |
Theo báo cáo, IMF đã điều chỉnh giảm mức tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 4% xuống còn 2,6% cho năm 2025, đồng thời dự báo tăng trưởng năm 2026 cũng giảm từ 4,2% xuống 3,4%. Nguyên nhân chính là do tác động từ căng thẳng thương mại toàn cầu, bất ổn kinh tế và chính trị, sự phục hồi sản lượng dầu chậm hơn dự kiến, cùng với những ảnh hưởng kéo dài từ các cuộc xung đột trong khu vực.
Giám đốc IMF phụ trách Trung Đông và Trung Á, ông Jihad Azour cho biết các biện pháp thuế quan do Mỹ áp đặt không ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vì mức độ hội nhập kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực và Mỹ còn hạn chế và lĩnh vực năng lượng được miễn thuế. Tuy nhiên, sự bất ổn toàn cầu đã ảnh hưởng mạnh đến triển vọng đầu tư, thị trường tài chính và giá dầu trên toàn thế giới, làm trầm trọng thêm đà suy thoái.
Dự báo tăng trưởng năm 2025 cho các quốc gia xuất khẩu dầu trong khu vực đã được điều chỉnh giảm 1,7 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Có sự chênh lệch đáng kể giữa các quốc gia giàu dầu mỏ trong khu vực, với mức tăng trưởng dự kiến là 3% trong năm 2025 đối với các quốc gia vùng Vịnh, trong khi đó Iraq được dự báo sẽ giảm 1,5%.
Viện trợ quốc tế dành cho các quốc gia chịu xung đột giảm khoảng 25% kể từ năm 2021, tạo thêm áp lực lên quá trình phục hồi kinh tế. Ông Azour nhấn mạnh rằng việc tái thiết có thể là động lực quan trọng thúc đẩy hồi phục kinh tế ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột, nhưng điều này đòi hỏi nguồn tài trợ đáng kể. Các nước vùng Vịnh rất quan tâm đến việc hỗ trợ tái thiết cho những quốc gia bị chiến tranh tàn phá, song các nước này cần thực hiện các cải cách cần thiết để khôi phục sự cân bằng kinh tế và xã hội, đồng thời lấy lại lòng tin trong khu vực./.
Dành cho bạn
Đọc thêm
Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?
Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới
Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc


