ht

Hội thảo giới thiệu công nghiệp thực phẩm Ireland. Ảnh: HH

Hội thảo “Giới thiệu công nghiệp thực phẩm Ireland: An toàn, đảm bảo, bền vững” do Đại Sứ quán CH Ireland tại Việt Nam vừa được tổ chức ngày 5/9/2016, tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm giới thiệu về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của Ireland tới cơ quan chủ chốt của Việt Nam, các công ty nhập khẩu thực phẩm, các nhà bán lẻ và cơ hội tiếp xúc các nhà xuất khẩu thực phẩm của Ireland.

Tại hội thảo, Quốc vụ khanh Andrew Dolye cho biết, ngày 5/9/2016, phía Ireland đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chính thức gửi hồ sơ xin cấp phép cho sản phẩm thịt bò Ireland vào thị trường Việt Nam. Quá trình này bao gồm cung cấp một loạt thông tin đến hệ thống sản xuất thịt bò tại Ireland, hệ thống quản lý dịch bệnh và thú y…

Theo ông Andrew Dolye, Việt Nam là một thị trường đang phát triển năng động, quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển và có nhiều tiềm năng. Trong giai đoạn 2010- 2014 xuất khẩu (XK) thực phẩm của Ireland vào Việt Nam tăng 4 lần. Hàng hóa XK chủ yếu là các sản phẩm từ sữa, bên cạnh đó là các mặt hàng thịt lợn, đồ uống, hải sản và thực phẩm chế biến.

“XK nông sản và thực phẩm của Ireland sang Việt Nam tăng trưởng ổn định, từ năm 2013 kim ngạch XK đã tăng từ 35 triệu Euro, với sản lượng 6.600 tấn lên 40 triệu Euro, tương đương 10.300 tấn trong năm 2015, tăng khoảng 50% chỉ trong vòng 2 năm. Năm 2016 dự kiến cũng là một năm triển vọng trong quan hệ thương mại giữa hai nước”- ông Andrew Dolye nhấn mạnh.

Về sản phẩm thịt bò, Ireland XK thịt bò tới 70 nước trên thế giới, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Năm 2015, Ireland XK khoảng 3,5 tỷ Euro. Riêng mặt hàng sữa, Ireland XK gần 30 triệu Euro, tương đương 3.400 tấn sữa.

"Từ tháng 4/2014, Ireland được phép XK thịt heo sang Việt Nam. Trong năm 2015, Ireland đã XK 1.600 tấn thịt heo với giá trị 2,5 triệu Euro. Tôi hy vọng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục XK vào Việt Nam thịt heo với khối lượng lớn hơn..."- ông Andrew Dolye cho biết thêm.

Phúc Nguyên