du khách

Du khách thực hiện quy định phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế tại điểm tham quan.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours cho biết: Với loại hình tour đông theo hình thức MICE (tour hội nghị, hội thảo) cơ bản dừng và thay vào đó là các nhóm nhỏ theo cấp phòng với không gian riêng được tổ chức theo hình thức giãn cách đúng quy định của Bộ Y tế. Còn lại các tour nghỉ dưỡng, theo nhóm bạn thì không ảnh hưởng nhiều bởi hình thức này vốn linh hoạt. Thay vào đó, những nhóm khách này sẽ cập nhật thông tin về điểm đến an toàn, cách thức phòng dịch.

“Lần này là lần thứ 3 dịch tác động đến du lịch nhưng lần này khách khá bình tĩnh. Họ thường cập nhật thông tin và nắm rõ quy định hoãn, đổi chương trình tour”, ông Nguyễn Công Hoan chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour cho biết: “Lần này, du khách khá bình tĩnh cập nhật thông tin để quyết định chương trình du lịch. Tuy nhiên, tâm lý khách luôn đề cao yếu tố an toàn khi đi du lịch nên khi có thông tin về các ca mắc mới COVID-19 họ sẽ đối chiếu với quy định hoãn, đổi tour từ các đơn vị cung cấp dịch vụ là hàng không, khách sạn.. để đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Hiện đa số các chương trình tour triển khai sau Tết nên hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát sẽ sớm ổn định tâm lý của khách.

Theo ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Tiên phong Travel, hiện chỉ có khách đổi tour đến Quảng Ninh, Hải Dương sang các điểm đến khác. Tuy nhiên, dịp cận Tết này, khách ít đi mà phải sau Tết. Nếu dịch được khống chế sớm, nhanh thì sẽ giảm thiểu tác động đến du lịch sau Tết.

Để đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đã gửi công văn tới các Sở quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL, UBND các tỉnh/thành và các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để lây lan dịch bệnh trong hoạt động du lịch.

Đồng thời, các đơn vị đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch và người lao động tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho du khách, cán bộ, nhân viên và người lao động trong ngành du lịch.

Tổng cục Du lịch đề nghị các sở quản lý du lịch địa phương, các doanh nghiệp du lịch khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kịp thời các tình huống phát sinh.

Theo TTXVN