Khẳng định tính chuyên nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng
Một cửa hàng thuộc Petrolimex khu vực II tại TP.Hồ Chí MInh. Ảnh: Sơn Nam

Tiên phong theo đúng lộ trình

Ông Đào Văn Hùng – Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex) cho biết, để triển khai đúng lộ trình, đạt kết quả cao, ngay sau khi Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ ban hành đơn vị đã phối hợp với đối tác VNPT và Công ty CP Tin học viễn thông Petrolimex (Piacom) cùng xây dựng quy trình, giải pháp phần mềm, thiết lập hệ thống phát hành HĐĐT theo từng lần bán, trên phần mềm quản lý CHXD (eGAS) và hệ thống HĐĐT của tập đoàn.

Theo đó, hóa đơn được khởi tạo và phát hành ngay sau thời điểm kết thúc từng lần bán hàng cho khách hàng tại cửa hàng xăng dầu (CHXD) thông qua quy trình tự động kết nối giữa hệ thống tự động hóa trụ bơm (AGAS) với hệ thống phần mềm quản lý cửa hàng (EGAS) và phần mềm e-Invoice của Petrolimex.

Cụ thể, từ 15/5/2023, Công ty Xăng dầu Khu vực II là một trong những đơn vị đã triển khai thí điểm giải pháp này tại một số các CHXD trực thuộc và đạt những kết quả tích cực. Từ 1/6/2023, công ty chính thức đưa giải pháp trên vào hoạt động trên toàn bộ hệ thống CHXD trực thuộc tại TP. Hồ Chí Minh.

Sau một tháng vận hành hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, đến 1/7/2023, Tập đoàn Petrolimex đã tổ chức lễ golive đưa vào vận hành giải pháp phát hành HĐĐT ngay sau từng lần bán cho hệ thống gần 2.700 CHXD trên toàn quốc.

Đại diện Tập đoàn Petrolimex cho biết, bên cạnh việc chủ động xây dựng quy trình, giải pháp phần mềm, thiết lập hệ thống phát hành HĐĐT theo từng lần bán, tập đoàn còn tập trung đào tạo và truyền thông. Trước khi vận hành chính thức, tập đoàn đã tổ chức đào tạo cho cán bộ, chuyên viên nghiệp vụ tại Văn phòng và các cửa hàng trưởng CHXD của các công ty thành viên; đào tạo cho đội ngũ công nghệ thông tin (CNTT) để tham gia hỗ trợ các cửa hàng trong quá trình vận hành hệ thống. Đối tượng đào tạo tại CHXD bao gồm: cửa hàng trưởng, trưởng ca và nhân viên phụ trách phát hành hóa đơn.

Đồng thời, Công ty Xăng dầu Khu vực II đã tổ chức tự đào tạo nội bộ cho hệ thống tất cả cửa hàng nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của các CHXD khi triển khai vận hành chính thức; đặt standee tại khu vực bán hàng, niêm yết thông báo tại khu vực phát hành hóa đơn ở tất cả CHXD, gửi thông báo đến từng khách hàng có ký hợp đồng, tổ chức Lễ golive có đưa tin toàn quốc, đưa tin trên trên website, Fanpage,… Bên cạnh đó, đối với thương nhân nhượng quyền, Petrolimex Sài Gòn hỗ trợ triển khai giải pháp lập HĐĐT theo từng lần bán hàng theo chính sách của tập đoàn.

Khẳng định tính chuyên nghiệp trong điều hành quản lý

Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Khu vực II Đào Văn Hùng chia sẻ, về công tác kỹ thuật, tất cả các máy tính trang bị tại cửa hàng có cấu hình đủ mạnh để cài đặt chương trình phát hành hóa đơn; đường truyền Internet cáp quang sử dụng tại tất cả các cửa hàng có tốc độ cao; máy POS sử dụng là dòng máy mới (Touch screen) có kết nối Wifi với mạng nội bộ.

Việc Petrolimex áp dụng giải pháp phát hành hóa đơn ngay sau từng lần bán hàng đã được các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thành lập nhiều đoàn công tác khảo sát. Và giải pháp này cũng đã được đánh giá là giúp đảm bảo tính minh bạch, chính xác và tuân thủ đúng quy định của Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Khẳng định tính chuyên nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng
Việc hỗ trợ thương nhân nhượng quyền được Petrolimex quảng bá rộng rãi tại những nơi công cộng. Ảnh: Sơn Nam

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học và “người trong cuộc”, việc xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng tạo thuận tiện cho người phát hành hóa đơn so với trước đây. Việc xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng còn phản ánh từng loại giao dịch tương ứng với hình thức thanh toán của khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất hóa đúng với hình thức thanh toán của khách hàng.

Việc phát hành HĐĐT ngay sau từng lần bán hàng khẳng định tính chuyên nghiệp của Petrolimex trong tổ chức điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trong hệ thống cửa hàng lẻ trên toàn quốc, đảm bảo tính minh bạch, chính xác, an toàn và hiệu quả; đồng thời, thể hiện vai trò tiên phong đáp ứng các yêu cầu về quản lý, phát hành và sử dụng hóa đơn, theo quy định tại Nghị định 123.

Trong thời gian tới, với tầm nhìn trở thành tập đoàn năng lượng đứng đầu Việt Nam về những sản phẩm năng lượng xanh, sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường dựa trên nền tảng công nghệ thời kỳ 4.0 và chuyển đổi số toàn diện, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nói chung và Công ty Xăng dầu Khu vực II nói riêng đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh việc đổi mới sáng tạo để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tập đoàn và các đơn vị thành viên Petrolimex./.

HĐĐT được đánh giá là một trong những công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế số, với ưu điểm mọi lúc, mọi nơi, được đảm bảo tính pháp lý đầy đủ như với các loại hóa đơn giấy truyền thống, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, phù hợp với định hướng chuyển đổi số quốc gia từ nay đến năm 2030.