Ông Nguyễn Hà Hải – Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội cho biết, ngày 12/4/2023, KBNN tổ chức phát động Cuộc thi tìm hiểu “Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030” trong hệ thống KBNN.

Ngay sau khi ban tổ chức ban hành thể lệ cuộc thi, Đảng ủy, ban lãnh đạo KBNN Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên phát động và triển khai cuộc thi tới toàn bộ đoàn viên, thanh niên tại KBNN Hà Nội. Đồng thời, KBNN Hà Nội thành lập Ban chấm thi vòng sơ loại ngay tại đơn vị.

Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã nhận 658 bài dự thi tìm hiểu Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030
Ban chấm thi vòng sơ loại KBNN Hà Nội đang phân loại các bài thi để chọn ra các bài viết hay, có ý tưởng sáng tạo. Ảnh: H.T

Cũng ngay tại hội nghị giao ban quý I/2023 của KBNN Hà Nội, với sự tham gia của toàn bộ lãnh đạo chủ chốt, Giám đốc KBNN Hà Nội đã phát động hưởng ứng cuộc thi trong toàn đơn vị; động viên, khuyến khích tới tất cả cán bộ công chức không phải là đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi.

Đến ngày 24/5 vừa qua, KBNN Hà Nội đã nhận được 685 bài dự thi (đạt 76% trên tổng số cán bộ công chức), trong đó có 161 bài dự thi của đoàn viên thanh niên (đạt 100%).

Ông Nguyễn Hà Hải cũng cho biết, vì đối tượng chính của cuộc thi là các đoàn viên thanh niên với tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, do đó, KBNN Hà Nội đã gợi ý và cung cấp tư liệu của từng mảng nghiệp vụ, giúp các đoàn viên thanh niên hiểu thêm về các chức năng, nhiệm vụ của kho bạc, từ đó thỏa sức sáng tạo trong các bài viết, tránh việc các bài thi bị trùng nhau về nội dung.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên KBNN Hà Nội – Trịnh Thị Loan, để cuộc thi có chất lượng và đảm bảo tiến độ, Đoàn Thanh niên đã đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, ban lãnh đạo giao ban chấm thi vòng sơ loại có trách nhiệm tổ chức, triển khai cuộc thi của hệ thống KBNN Hà Nội trong vai trò của ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh với nhiệm vụ: Sưu tầm, tập hợp tài liệu liên quan đến nội dung thi tìm hiểu chiến lược; đưa ra một số gợi ý về chủ đề và nội dung viết bài thi; theo dõi, đôn đốc tiến độ tham gia dự thi của các đơn vị.

Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã nhận 658 bài dự thi tìm hiểu Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030
Cán bộ công chức, đoàn viên thanh niên tại KBNN đều hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030. Ảnh: H.T

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, ban lãnh đạo, cuộc thi tìm hiểu đã được triển khai rộng rãi và mạnh mẽ từ Văn phòng KBNN Hà Nội đến 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Đối tượng tham gia không chỉ bao gồm đoàn viên, thanh niên mà lãnh đạo các đơn vị cùng cán bộ công chức đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Cũng theo Bí thư Đoàn Thanh niên KBNN Hà Nội, đến ngày 24/5 vừa qua, KBNN Hà Nội đã nhận được 685 bài dự thi (đạt 76% trên tổng số cán bộ công chức), trong đó có 161 bài dự thi của đoàn viên thanh niên (đạt 100%).

Hiện nay, Ban chấm thi vòng sơ loại KBNN Hà Nội đang tiến hành phân loại bài viết theo các lĩnh vực và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chấm thi để từ đó lựa chọn và đánh giá các bài viết hay, có ý tưởng sáng tạo.

Các bài dự thi đều được đầu tư về nội dung, hình thức, hình ảnh minh hoạ… thể hiện sự nghiêm túc và tích cực của đoàn viên trong việc tham gia cuộc thi. Phần lớn bài dự thi tập trung đưa ra đề xuất, giải pháp chuyển đổi số trong các mặt hoạt động của hệ thống KBNN.

Với tâm lý háo hức, phấn khởi khi được tham gia cuộc thi, đoàn viên Vũ Thị Tâm Thu - chuyên viên văn phòng KBNN Hà Nội vào ngành được 11 năm cho biết, cùng với kinh nghiệm của bản thân khi đã được kinh qua hầu hết các mảng nghiệp vụ của kho bạc, Thu đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tất cả các văn bản liên quan đến sự phát triển của KBNN đến năm 2030 để đưa ra đề xuất, góp ý vào việc thực hiện chiến lược.

“Tôi thấy hiện nay việc kiểm soát chi lương, chi thường xuyên còn nhiều bất cập, vì thế, trong bài viết tôi đã đề xuất việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động nghiệp vụ kho bạc, cụ thể là về kiểm soát chi lương và sử dụng mã số định danh cá nhân. Ngoài ra, mục tiêu của Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 là cải cách, hiện đại hóa và hướng tới kho bạc số, tức là tất cả các nghiệp vụ đều được chuyển đổi theo hướng số hóa trên cả các mặt kể cả công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ nên tôi nghĩ cần phải nâng cao ứng dụng CNTT trong tất cả các mảng nghiệp vụ kể cả công tác cán bộ” - chị Vũ Thị Tâm Thu chia sẻ.

Với ý tưởng trong kiểm soát chi lương và sử dụng mã số định danh cá nhân, đoàn viên trẻ Vũ Thị Tâm Thu hy vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho xã hội, trước hết là đối với đơn vị sử dụng ngân sách. Theo chị Thu, khi gắn mã số định danh cá nhân với việc giao chỉ tiêu biên chế, việc chi lương sẽ chính xác đến từng đối tượng thụ hưởng, vì thế mà những rủi ro trong chi lương như đã từng xảy ra trước đây sẽ không còn nữa.

Mặc dù chỉ còn vài tháng nữa là nghỉ hưu theo chế độ nhưng chị Phan Ngọc Lan – Giám đốc KBNN quận Thanh Xuân đã tham gia cuộc thi với tâm thế của một công chức lâu năm đầy nhiệt huyết với nghề.

Chị Lan cho biết, Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 đã cho thấy vị thế của hệ thống KBNN trong nền tài chính quốc gia, vì thế, là người lãnh đạo đơn vị, chị đã phát động 100% cán bộ công chức tham gia và chị đã gương mẫu khi là người nộp bài dự thi đầu tiên.

Gắn bó với “nghề kho bạc” từ khi ra trường cho đến khi nghỉ hưu, chị Lan mong muốn các thế hệ cán bộ sau này vừa luôn gìn giữ truyền thống vừa có những đổi mới sáng tạo, đồng thời hiểu đúng, nói đúng và làm đúng như những gì chiến lược đã đặt ra để đưa KBNN ngày càng phát triển và vai trò của KBNN càng được thể hiện rõ rệt trong xã hội.