ck hom nay

Trên 100 mã giảm sàn

Đóng cửa phiên giao dịch đầy biến động hôm nay, VN-Index chỉ còn giảm 2,01% so với mức đóng cửa hôm qua, tương đương mất 11,8 điểm. Đây cũng là mức điểm số mất đi trong một ngày cao nhất kể từ phiên suy sụp ngày 26/3 vừa qua.

Về cuối phiên, thị trường đã có mức phục hồi nhẹ nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Chỉ số đã được lấy lại vài điểm. Tuy nhiên ngay giữa phiên chiều nay, VN-Index đã tạo đáy ở 567,61 điểm, vượt rất xa mức hỗ trợ ngắn hạn được trông đợi là 580 điểm. Thậm chí mức 570 điểm, tương đương mức đóng cửa của phiên đầu tháng 3 vừa qua cũng đã bị xuyên thủng trong vài nhịp giao dịch.

Khi tạo đáy, thị trường đã trải qua những thời khắc hoảng loạn thực sự: Có tới trên 100 mã giảm sàn, trong đó 55 mã ở HSX và 47 mã ở HNX. Mặc dù các rổ cổ phiếu lớn như HSX30 hay HNX30 không có mã nào giảm sàn trong thời gian này, nhưng mức giảm cũng mạnh kinh hoàng: HSX30 giảm sâu nhất 3,32% so với tham chiếu. HNX30 giảm 4,21% lúc tạo đáy.

Hai chỉ số thị trường chính cũng có mức giảm lớn nhất trong nhiều tháng qua: VN-Index lúc tạo đáy giảm 3,15% và HNX-Index giảm 2,96%.

Gần như toàn bộ các cổ phiếu ở hai sàn đều giảm giá trong lúc suy yếu nhất. Chừng vài chục cổ phiếu tăng giá ngược dòng đều là các mã kém thanh khoản. Với số lượng hàng trăm cổ phiếu giảm hết biên độ, chắc chắn thị trường đã rơi vào trạng thái hoảng loạn cao độ.

Thị trường không phải đón nhận các thông tin tiêu cực cụ thể nào đủ sức mạnh tạo nên một phiên rơi sâu như vậy. Giá sụt giảm đơn giản là do nhiều người muốn thoát khỏi thị trường quyết liệt hơn, sau phiên hôm qua có thể còn ngập ngừng. Ngoài ra áp lực bán kỹ thuật của những nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn cũng có thể thúc đẩy những đợt cắt lỗ mạnh tay như vậy.

ck hom nay
Khi thị trường tốt nhà đầu tư it có kế hoạch chốt lời tốt nhất, nhưng lại dễ bán ra khi hoảng loạn.

Tổng thể rất khó nói nguyên nhân nào dẫn đến các hành động xả hàng mạnh mẽ như hai hôm nay. Nhà đầu tư có thể đơn giản là cảm thấy rủi ro, muốn rút khỏi thị trường. Tuy nhiên trong hai hôm nay sức mua đã giảm đi ở quanh tham chiếu nên người bán buộc phải khuyến mại nhiều hơn một chút. Sự cộng hưởng về mặt thời điểm và khối lượng đã khiến thị trường chịu áp lực quá lớn trong ngắn hạn.

Đóng cửa phiên chiều nay, một đợt hồi khá đã đẩy VN-Index lên trên ngưỡng 570 điểm, đạt 574,29 điểm, chỉ còn giảm 2,01%. HNX-Index cũng được đẩy qua 82 điểm, lên mức 82,62 điểm, giảm 2,04%. Mức phục hồi này chưa phải là mạnh, nhưng ít nhất cũng giúp lấy lại được phần lớn điểm số đã mất trong nửa đầu phiên chiều nay.

Thị trường đóng cửa với 416 cổ phiếu giá đỏ và gần 80 mã sàn chắc chắn chưa phải là dấu hiệu cho khả năng phục hồi. Số lớn nhà đầu tư đã hoảng loạn cắt lỗ hai hôm nay và đặc biệt là phiên hôm nay hạ giá rất nhiều. Việc cắt lỗ mạnh mẽ như vậy cũng giúp giảm bớt áp lực mà thị trường phải chịu đựng. Rất có thể sự hoảng loạn đã lên đến cực điểm hôm nay, nhưng chưa chắc đã là sự khởi đầu cho tâm lý bình tĩnh. Nhà đầu tư vẫn đang rất lo ngại rủi ro khi sứt mẻ đáng kể mới rút được tiền mặt về tài khoản.

sau gio khop lenh

Khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh nhất trong 4 tuần

Liên tiếp trong hai phiên sụt giảm sâu vừa diễn ra, nhà đầu tư nước ngoài đã có động thái đi ngược dòng khi mua vào ngày càng lớn. Đây là hành động hết sức bình thường của khối này, khi mà cơ hội mua được dễ dàng hơn nhiều so với các phiên tăng nóng. Để mua được khối lượng lớn các nhà đầu tư lớn buộc phải chọn những phiên như vậy mới không làm ảnh hưởng đến giá.

Riêng ở HSX, thông qua các giao dịch thỏa thuận, nhà đầu tư nước ngoài tăng 40% khối lượng và 21% giá trị mua vào so với phiên hôm qua. Khoảng 9,07 triệu cổ phiếu, tương đương 239 tỷ đồng là quy mô mua trong một phiên lớn nhất kể từ ngày khối ngoại đảo danh mục hôm 21/3.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng tăng mua 78% khối lượng và 74% giá trị so với phiên trước.

Tính chung hai sàn, lượng vốn mua ròng khớp lệnh hôm nay khoảng 170,3 tỷ đồng.

Điều khá bất ngờ là DPM, HAG, VIC đã không còn bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nữa. DPM thậm chí được mua ròng vài trăm triệu đồng. HAG được mua ròng trên 4,2 tỷ đồng. VIC cũng là +2 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng mạnh lên có thể coi là điều tích cực trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên ảnh hưởng của hoạt động này đến thị trường lại là điều rất khó đoán. Sau phiên hôm nay, nhà đầu tư trong nước có thể nhìn vào giao dịch của khối ngoại như một bằng chứng của việc định giá hợp lý. Nhưng vấn đề chính là chiến lượng giao dịch của khối ngoại thường mang tính dài hạn. Việc mua hôm nay không có nghĩa là giá phù hợp trong ngắn hạn và đã là đáy.

sau gio khop lenh

Khánh Nhi