Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai…) để quan tâm hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lặp, chồng chéo, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Đối với những địa phương được hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2018, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ nhằm khắc phục ngay những sai sót ở cơ sở trong quá trình cấp phát, không để xảy ra tình trạng thiếu đói, nhất là tại những vùng thiên tai, bão lũ đảm bảo người dân được nhận gạo đầy đủ, đúng đối tượng.

Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện ma túy, chỉ đạo việc tổ chức cho học viên cơ sở cai nghiện đón Tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm. Xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong cơ sở cai nghiện và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, phá hoại cơ sở vật chất gây mất ổn định tình hình xã hội tại địa phương.

Địa phương thường xuyên theo dõi, nắm tình hình lương, thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp, có các phương án sắp xếp, sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động, chủ động trong các biện pháp phòng ngừa, xử lí những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, phải bảo đảm cho tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm, cùng với đó là tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn, khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh cần tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, xử lí kịp thời khi có tai nạn hoặc sự cố lao động xảy ra…/.

Mai Đan