bến xe

Nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây chắc chắn sẽ tăng cao. (Ảnh: Việt Hùng)

Theo ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, dự kiến lượng hành khách đi lại từ Hà Nội tới các tỉnh (thành phố) và ngược lại năm nay sẽ tăng hơn trong ngày bình thường vì trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay trùng với ngày thứ Bảy và Chủ nhật, do đó phần lớn cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày.

“Dự kiến, lượng khách tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tăng cao vào chiều thứ Năm (ngày 29/4), sáng thứ Sáu (ngày 30/4) và ngày thứ Hai (ngày 3/5),” ông Long cho hay.

Để đảm bảo kế hoạch phục vụ đi lại chu đáo, an toàn, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí phương tiện đảm bảo về số lượng và chất lượng và người lái phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn thành phố; phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; đáp ứng các điều kiện theo quy định; tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, không vận chuyển người nhập cảnh trái phép góp phần đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

“Bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh. Sở cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm tự ý tăng giá cước, thu tiền quá quy định,” ông Long khẳng định.

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; chủ động ký hợp đồng với các trường Đại học, Cao đẳng, các khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang,... trên địa bàn thành phố có nhu cầu vận chuyển khách từ đơn vị mình đi các tỉnh (thành phố) khác trong cả nước.

Bên cạnh đó, bến xe bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị vận tải kịp thời bán vé cho hành khách khi lượng hành khách tăng đột biến tại các bến xe, không để hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi lâu khi mua vé và khi lên xe; từ chối phục vụ đối với các xe và chủ xe đưa xe không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định...

Bến xe phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn cho phương tiện và người lái trước khi xe xuất bến, nghiêm cấm các hành vi chở quá tải, chở hàng hoá lẫn với hành khách, hàng hóa dễ cháy nổ, hàng lậu; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong khi làm việc; lái xe không có đủ giấy tờ, giấy phép lái xe theo quy định, lái xe không có lệnh điều động của đơn vị vận tải…

Đặc biệt, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến và nốt, cơ quan quản lý tuyến sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật xử lý theo quy định./.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ, bao gồm 0932231683 (ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở); 0972188666 (ông Nguyễn Tuyển, Trưởng phòng Quản lý vận tải); 0913590633 (ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở). Ngoài ra, còn có số điện thoại đường nóng cố định của Thanh tra Sở là 0243.8217922 để tiếp nhận phản ánh của nhân dân.

Theo TTXVN