Họp báo

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) thông tin về Thông tư số 38/2018/TT-BTC tại cuộc họp báo. Ảnh: Khánh Linh

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Nhất Kha - Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) tại cuộc họp báo chuyên đề “Giới thiệu về Thông tư số 38/2018/TT-BTC (Thông tư 38) quy định về xác định xuất xứ hàng hóa XNK”, do Tổng cục Hải quan tổ chức chiều 26/7/2018, tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhất Kha nhấn mạnh, Thông tư 38 quy định cụ thể, thống nhất, minh bạch về xuất xứ hàng hóa XNK. Đây cũng là lần đầu tiên đối với lĩnh vực xác định xuất xứ hàng hóa XNK có một văn bản đầu mối riêng về lĩnh vực này, giúp hải quan và DN thuận tiện trong việc thực hiện và tra cứu.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, Thông tư 38 có 10 nội dung mà các DN cần lưu ý, trong đó có quy định cụ thể như hồ sơ xác định trước xuất xứ hàng hóa XNK; các trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; các trường hợp không phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; các chứng từ phải nộp khác để chứng minh xuất xứ hàng hóa XNK...

Trao đổi với phóng viên TBTCO về quy định thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, ông Nguyễn Nhất Kha cho rằng, các DN khai báo C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa) đặc biệt cần lưu ý thời điểm nộp chứng từ, bởi trong Thông tư 38 đã quy định rõ khi DN có C/O cần làm ngay thủ tục hải quan với những lô hàng có C/O.

Thông tư cũng nêu rõ cách thức khai cụ thể và đặc biệt nếu trường hợp không có C/O thì vẫn phải khai nợ C/O. Trong trường hợp làm thủ tục hải quan theo thời hạn thì vẫn phải khai bổ sung C/O.

Bên cạnh đó, "Trong quá trình kiểm tra xuất xứ, qua theo dõi của chúng tôi, khi DN đàm phán hợp đồng xuất khẩu thì phải rất rõ các điều khoản về chứng từ C/O. Nếu đối tác cung cấp cho DN giấy chứng nhận xuất xứ, khi hải quan Việt Nam kiểm tra thấy chưa đúng, cần xác minh lại thì trong quá trình đó DN chưa được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt. Nếu DN xuất khẩu cung cấp chứng từ chậm thì quá trình xác minh của cơ quan hải quan sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến DN. Vì vậy, để đẩy nhanh quá trình xác minh, DN cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với đối tác để họ cung cấp bổ sung thêm chứng từ kịp thời, giúp cơ quan hải quan rút ngắn quá trình xác minh" - ông Kha nói.

"Đây là lưu ý về trình tự thủ tục đối với DN, chứ Thông tư 38 không làm phát sinh thủ tục xác định xuất xứ hàng hóa XNK. Thông tư chỉ nhấn mạnh 10 quy định mới DN cần lưu ý để xác định xuất xứ hàng hóa rõ hơn, minh bạch hơn" - ông Kha khẳng định.

Trao đổi với báo chí liên quan đến việc kiểm tra xuất xứ đối với hàng hóa Việt Nam XK, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết thêm, trong Thông tư 38 cũng quy định rõ những điều này. Cụ thể, hiện nay hàng Việt Nam xuất khẩu trong hồ sơ hải quan DN không phải nộp chứng nhận xuất xứ nhưng phải khai báo rõ xuất xứ của hàng hóa, phải khai báo trên tờ khai hải quan và cơ quan hải quan sẽ kiểm tra việc khai báo đó. Các bước kiểm tra sẽ thực hiện trong thông quan, sau thông quan.

Từ những thông tin thu thập được, trường hợp cơ quan hải quan nghi ngờ thì sẽ có ba hình thức đó là phối hợp với Bộ Công thương để kiểm tra, có thể kiểm tra tại cơ sở sản xuất của đơn vị, hoặc kiểm tra tại cơ quan cấp C/O.

Khánh Linh