Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử bán xăng dầu Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phối hợp quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu Xuất hóa đơn điện tử không gây ách tắc tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu

Xử lý nghiêm trường hợp cố tình không áp dụng

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (DN) và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung tăng cường quản lý, sử dụng HĐĐT, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sử dụng HĐĐT, giúp người dân, DN hiểu rõ về lợi ích và trách nhiệm, hiệu quả của việc sử dụng HĐĐT, nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế (NNT) về nghĩa vụ chấp hành pháp luật về thuế. Tuyên truyền, mở rộng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Không thể trì hoãn áp dụng hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Công an và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai ngay các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu lập HĐĐT theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định; hoàn thành trong tháng 12/2023.

Không gây ách tắc tại các cửa hàng xăng dầu

Thông tin về vấn đề được dư luận, xã hội, báo chí quan tâm, Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 1/7/2023, 2.700 cửa hàng thuộc hệ thống của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, chiếm khoảng 16% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước đã thực hiện xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng. Việc xuất HĐĐT không gây ách tắc tại các cửa hàng xăng dầu.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan xây dựng, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin đối với HĐĐT, đảm bảo việc tiếp nhận, kết nối thông tin HĐĐT của cơ quan thuế được thông suốt, thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; hoàn thành chậm nhất trong quý I/2024.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ tướng giao quán triệt đầy đủ, kịp thời các quan điểm, nhận thức, xác định việc áp dụng HĐĐT là một trong các giải pháp bắt buộc rất quan trọng để thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, nhất là đối với các HĐĐT về điện, xăng dầu… UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo sát sao các sở, ngành phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan thuế tại địa phương kiểm tra, thanh tra, quản lý, sử dụng HĐĐT, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp có quy định sử dụng HĐĐT mà không thực hiện.

Phối hợp liên ngành để giám sát thưc hiện

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4/12, Bộ Tài chính có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quán triệt đầy đủ, kịp thời quan điểm, nhận thức về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về hóa đơn, chứng từ. Đặc biệt là quy định về lập HĐĐT theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo quy định là một trong các nhiệm vụ bắt buộc, quan trọng phải thực hiện tại địa phương.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan ban ngành tại địa phương (công thương, công an, thông tin và truyền thông, kế hoạch và đầu tư, khoa học và công nghệ…) phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế thành lập các đoàn liên ngành làm việc trực tiếp với các DN, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu để nắm bắt thực tế việc triển khai phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, thực tế hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng của tất cả các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu tại địa phương.

Không thể trì hoãn áp dụng hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có công văn yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý thuế đối với các DN, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, triển khai các giải pháp quản lý hiệu quả để tăng cường quản lý thu đảm bảo thu đúng, thu đủ; đẩy mạnh các giải pháp chống gian lận, thất thu thuế theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến cuối tháng 11, đã có 37.542 DN, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Số lượng hóa đơn có mã khởi tạo từ máy tính tiền hơn 72,7 triệu hóa đơn với tổng số tiền thuế là 4.208 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, cục thuế các địa phương đang đẩy mạnh phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn kiểm tra việc thực hiện xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán xăng dầu trên địa bàn. Đại diện Cục Thuế Quảng Bình cho biết, hiện nay các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đã cam kết giảm giá bán hóa đơn cho các DN trên địa bàn khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử như VNPT, Viettell, Misa…, đã có các chính sách giảm giá HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền so với hóa đơn thông thường trên dưới 50%.

Ông Hà Nhật Quang - Phó Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình cho biết, cục thuế đã có công văn gửi các DN kinh doanh xăng dầu, NNT trên địa bạn phối hợp thực hiện; gửi công văn báo cáo UBND tỉnh và gửi công văn đến Hiệp hội DN tỉnh Thái Bình, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn phối hợp tuyên truyền triển khai HĐĐT hoạt động bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

BÀ NGUYỄN THỊ CÚC - CHỦ TỊCH HỘI TƯ VẤN THUẾ VIỆT NAM:

Mua hàng lấy hóa đơn tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh

Không thể trì hoãn áp dụng hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Việc mua bán hàng hóa bất cứ lúc nào thì cũng cần phải có hóa đơn đã mua hàng đó. Đơn vị bán hàng xuất hóa đơn cho khách từng lần mua cũng là điều bình thường. Việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu từng lần cũng tương tự như xuất hóa đơn bán lẻ các mặt hàng khác.

Vì vậy, cần coi vấn đề khi mua hàng cần xuất hóa đơn cần là một thói quen và bắt buộc, qua đó giúp kiểm soát hàng hóa và ít gian lận về thuế, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

PGS. TS ĐINH TRỌNG THỊNH - CHUYÊN GIA KINH TẾ:

Cần xử lý nghiêm cây xăng không xuất hóa đơn điện tử

Không thể trì hoãn áp dụng hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Điều 90 Luật Quản lý thuế quy định toàn bộ tổ chức, cá nhân khi bán hàng hóa, dịch vụ đều phải xuất HĐĐT, không phân biệt giá trị từng lần. Việc sử dụng HĐĐT được áp dụng từ 1/7/2022 và đến nay đã thực hiện thống nhất trên cả nước.

Căn cứ quy định trên, thì việc áp dụng HĐĐT theo từng lần bán xăng dầu là cần thiết, nên doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tuân thủ, không thể tránh né mãi được. Cần xử lý nghiêm cây xăng không xuất HĐĐT từng lần bán theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.