Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu, vận chuyển trang thiết bị y tế

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 quốc gia, ngày 13/6 mới đây, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, thu giữ hơn 13,5 tấn rác thải là găng tay y tế đã qua sử dụng. Toàn bộ số rác thải này đã được phân loại để chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong đó, có gần 4 tấn găng tay đã qua sử dụng đã được phân loại; 6,5 tấn găng tay đã qua sử dụng chưa được phân loại và hơn 3,1 tấn rác thải là các đầu bao tay của găng tay đã qua sử dụng.

Trước đó, ngày 25/5, gần 1 triệu chiếc khẩu trang N95 có xuất xứ từ nước ngoài đã bị cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thu giữ. Chủ lô hàng này không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc xuất xứ và toàn bộ số hàng cũng không được cơ quan y tế trong nước thẩm định, cấp phép.

Ngày 24/5, qua công tác trinh sát địa bàn, đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Bắc Từ Liêm cũng phát hiện 1 xe ô tô tại địa bàn phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm vận chuyển khoảng 71.100 chiếc khẩu trang y tế không có nguồn gốc xuất xứ. Lái xe khai nhận được một đối tượng người Trung Quốc thuê để vận chuyển số khẩu trang từ khu đô thị An Khánh, Hoài Đức về Bắc Từ Liêm để tiêu thụ.

Ngày 20/5, Đội Quản lý thị trường số 14 Hà Nội đã tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại sảnh số 1, tòa nhà Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân và phát hiện lô hàng nước sát khuẩn tay có nhãn hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa, giả mạo số đăng ký lưu hành đối với sản phẩm ASIRUB. Đặc biệt, trên vỏ chai có dán "xác thực chống hàng giả" với các mã số, tem, vạch đầy đủ. Sau khi liên lạc với đại diện nhãn hiệu ASIRUB, lực lượng chức năng xác định sản phẩm bị thu giữ có dấu hiệu giả mạo nên đã thu giữ toàn bộ sản phẩm để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý. Bước đầu, chủ số hàng hóa đã thừa nhận toàn bộ số nước sát khuẩn trên được nhập về để chuẩn bị đóng gói và chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh.

khau trang lau
Lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển khẩu trang nhập lậu, kém chất lượng. Ảnh: TL

Ngày 15/5, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện một kho hàng chứa gần 3 tấn găng tay y tế xuất xứ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ…

Tăng cường thanh kiểm tra, ngăn chặn kịp thời hàng nhập lậu, kém chất lượng

Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận định, thời gian tới, tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Kéo theo đó, buôn lậu, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ hàng hóa phòng dịch nhập lậu cũng như sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn sẽ gia tăng.

Tổng cục Quản lý thị trường vừa phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng. Thông qua đó giúp xác lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó, Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ngay tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở biên giới và tăng cường hoạt động thanh kiểm tra thị trường thiết bị phòng chống dịch nhằm đẩy lùi hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước.

Thực hiện chỉ đạo, lực lượng chức năng và các địa phương đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch. Đặc biệt, các địa phương có đường biên giới giáp Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát biên giới cũng như tuyên truyền sâu rộng về vấn đề này.

Điển hình, tại một số địa phương như Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang...đang thực hiện cao điểm kiểm tra vi phạm về pháp luật giá, đầu cơ mặt hàng trang thiết bị chống dịch. Đơn cử, tại Hà Nội, Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa chỉ đạo lực lượng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thiết bị y tế phòng dịch nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, hàng giả, hàng kém chất lượng…

Đáng chú ý, trong thời gian qua, các cục Hải quan địa phương đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tăng cường công tác phòng chống buôn lậu khẩu trang cũng như các thiết bị y tế phòng dịch qua biên giới…/.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tố Uyên