lp

Để lạm phát không “vượt trần”, các bộ, ngành, địa phương phải kiểm soát chặt giá cả thị trường, không để thiếu nguồn cung, ảnh hưởng đến mục tiêu lạm phát cả năm.

Còn nhiều dư địa kiểm soát lạm phát cuối năm

Theo ước tính của Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá, CPI còn có dư địa tăng trên 1% mỗi tháng so với tháng trước để đảm bảo mục tiêu kiểm soát dưới 4%. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với công tác kiểm soát lạm phát đến từ tình hình thế giới do xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược; dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể tác động làm giá cả một số mặt hàng biến động cục bộ tại một số thời điểm tại địa phương bị ảnh hưởng.

Từ việc đánh giá các kịch bản điều hành giá cho thấy, cần hướng tới việc tạo thuận lợi cho công tác kiểm soát lạm phát trong năm 2022. Theo đó, công tác quản lý, điều hành giá các tháng còn lại năm 2021 cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu và hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Từ đó, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân, đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng chống dịch bệnh, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giữ ổn định giá hàng hóa, dịch vụ
do Nhà nước định giá


Đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, về cơ bản tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo công tác kiểm soát lạm phát cũng như góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, cần chủ động các phương án để có thể điều chỉnh được một số hàng hóa, dịch vụ khi điều kiện cho phép (xây dựng các quy định, định mức kinh tế - kỹ thuật, các phương án thực hiện...); các dịch vụ công triển khai theo lộ trình quy định tại
Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Nhóm giúp việc của Ban Chỉ đạo điều hành giá, để kiểm soát lạm phát, các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. Đồng thời, chủ động tháo gỡ khó khăn và có phương án điều tiết nguồn hàng, tăng lượng cung ứng cho các địa phương đang giãn cách xã hội, bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân. Các bộ, ngành, địa phương cũng cần chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong lưu thông để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh, các địa phương đẩy mạnh thực hiện công tác kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công.

Thời gian tới, tiếp tục điều hành chính sách tài khóa chủ động phối hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt để tạo sự hài hòa, hiệu quả, hợp lý với các chính sách kinh tế vĩ mô chung; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, kiểm soát lạm phát cơ bản và tạo cơ sở cho việc kiểm soát lạm phát chung.

Các bộ, ngành phải vào cuộc ổn định giá cả thị trường

Trong kết luận mới đây sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo điều hành giá quý II/2021, Trưởng Ban Chỉ đạo - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. Chủ động tháo gỡ khó khăn và có phương án điều tiết nguồn hàng để tăng lượng cung ứng cho các địa phương có dịch bệnh cần cách ly hoặc giãn cách xã hội, bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tài khóa chủ động phối hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt bảo đảm thống nhất, hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công thương theo sát diễn biến để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường, bảo đảm đủ nguồn cung và chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ. Đồng thời, đề xuất hỗ trợ các cơ chế đặc biệt trong lưu thông, phân luồng tiêu thụ nông sản, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản có thế mạnh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Đối với Bộ Giao thông vận tải, Phó Thủ tướng đề nghị bộ cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hóa đảm bảo thông suốt; đẩy nhanh việc xây dựng thông tư quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay, theo đó áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công thương chủ động nghiên cứu một số giải pháp nhằm giám sát, bình ổn giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép, cát xây dựng...

Thời gian qua, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ và linh hoạt trong điều hành, đã góp phần quan trọng không để đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo nguồn cung hàng hóa tới các địa phương đang giãn cách.

7 tháng năm 2021, CPI tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Đây cũng là yếu tố thuận lợi giúp các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát giá cả theo đúng mục tiêu đề ra.

Không tạo áp lực lạm phát năm 2022


Với các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu đẩy mạnh giám sát việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính - cơ quan thường trực giúp việc của Ban Chỉ đạo tính toán hợp lý đối với từng ngành hàng, mặt hàng, thời điểm cụ thể để có giải pháp điều hành đạt mục tiêu và không tạo áp lực cho năm 2022, bảo đảm thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Việc bình ổn giá cả, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phải được thực hiện phù hợp với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh, phục hồi sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), dù có nhiều yếu tố thuận lợi nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm.

Dù ước tính mỗi tháng nếu CPI tăng trên 1% so với tháng trước, thì lạm phát cả năm vẫn nằm trong mục tiêu đề ra. Song, không thể bằng lòng với phương án đó, mà kiểm soát lạm phát cần phải được đặt trong đa mục tiêu về thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phòng chống dịch. Do đó, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, kiểm soát CPI bình quân cần hướng đến kiểm soát cả CPI cùng kỳ tháng 12, làm nền tảng cho kiểm soát lạm phát năm 2022.

Minh Anh