anh moi

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, Kiên Giang: Ảnh: Gia Cư

Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt được 21,6 triệu USD, tỷ lệ xuất khẩu đạt 13,2 triệu USD, nhập khẩu chỉ đạt 8,3 triệu USD.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu được đánh giá là tăng mạnh ở mức 19,56%, trong khi tỷ lệ nhập khẩu lại giảm sâu ở mức 16,6% so với cùng kỳ.

Cũng theo Cục Hải quan Kiên Giang, nguyên nhân các mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 2 là do lượng hàng hóa xuất khẩu sang Campuchia của các hộ kinh doanh mới thành lập mở tờ khai xuất khẩu qua cửa khẩu Hà Tiên, cửa khẩu Giang Thành tăng mạnh chủ yếu các mặt hàng đồ gia dụng, hàng bách hóa, rau củ quả, thủy sản, sản phẩm phụ gia bê tông, hạt nhựa....

Nguyên nhân tỷ lệ kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh được cho là do lượng hàng hóa nhập khẩu của các dự án đầu tư trên địa bàn Phú Quốc nhập khẩu giảm mạnh (dự án casino đã hoàn thiện trong năm 2019 và năm 2020, lượng máy móc thiết bị của Tập đoàn Sungroup trong tháng 2 không còn nhập khẩu do dự án khu vui chơi, giải trí đã hoàn thiện đi vào hoạt động).

Bên cạnh đó, còn do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; hàng hóa nhập khẩu của các cửa hàng kinh doanh miễn thuế và hàng hóa bán trong khu cách ly tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc không có giao dịch, vì các hãng hàng không ngừng khai thác các chuyến bay quốc tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thủy sản các loại làm nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, thạch cao, than đá dùng trong sản xuất xi măng, lúa, cám dùng làm thức ăn chăn nuôi, đường tinh luyện, thủy sản đông lạnh, lon và nắp nhôm mới 100% dùng sản xuất đồ hộp cho động vật, phụ kiện trò chơi của Tập đoàn Sungroup./.

Gia Cư