nga

Người đi bộ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga

Bloomberg nhận định, thành công này là nhờ chính phủ đã quyết định không áp dụng chế độ đóng cửa trong nửa cuối năm.

Năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã thu hẹp 3,1%. Theo Bloomberg, con số này thấp hơn đáng kể so với dự kiến giảm 3,7% của các nhà kinh tế trước đó. Bloomberg đánh giá, kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong nửa đầu năm, khi chính sách đóng cửa được áp dụng và nhu cầu dầu trên thế giới giảm mạnh.

Hãng tin trên ước tính mức suy giảm của kinh tế Nga năm 2020 sẽ bằng một nửa so với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) với GDP có thể giảm 7,3%. Đồng thời, vào năm 2021, Nga được dự đoán sẽ tăng trưởng kinh tế ở mức 3%.

Trước đó, Bloomberg đã phân tích 17 quốc gia dựa trên 11 chỉ số về ổn định kinh tế và tài chính, bao gồm dự báo GDP, nợ nước ngoài, dự trữ ngoại hối, lãi suất thực. Nga đứng thứ hai trong bảng xếp hạng này. Các chuyên gia đã ghi nhận hồ sơ ngân sách tin cậy và vị thế đầu tư tốt của Nga (30%), cũng như nguồn dự trữ ngoại hối quốc tế vững chắc của Ngân hàng Trung ương Nga (587,1 tỷ USD). Xác suất vỡ nợ của Nga ở mức tối thiểu. Ngoài ra, các chuyên gia xếp hạng của Bloomberg nhấn mạnh nợ quốc gia của Nga thấp – tương đương 14% GDP. Trong khi đó, đồng ruble của Nga bị định giá thấp và có nhiều tiềm năng tăng giá./.

Theo TTXVN