Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Pasir Panjang ở Singapore.

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Pasir Panjang ở Singapore.

Đây là mức tăng kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái khi đại dịch COVID-19 đẩy nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ này đạt được phần lớn là do cơ sở so sánh thấp trong quý II/2020, khi GDP giảm 13,3% do các biện pháp phong tỏa được thực hiện từ ngày 7/4-1/6.

Tăng trưởng được hỗ trợ bởi tất cả các lĩnh vực, trừ lĩnh vực sản xuất y sinh. Các lĩnh vực điện tử và cơ khí chính xác tiếp tục mở rộng do nhu cầu toàn cầu về thiết bị bán dẫn tăng mạnh.

Theo MTI, trong quý II lĩnh vực sản xuất đóng vai trò chủ chốt đã tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020, tăng so với 11,3% của quý I/2021. Xuất khẩu trong nước ngoài dầu mỏ đã tăng 8,8% trong tháng 5. Lĩnh vực xây dựng tăng 98,8% so với cùng kỳ năm trước, thay đổi từ mức giảm 23,1% trong quý I/2021. Sự gia tăng mạnh mẽ này là do hiệu ứng cơ bản thấp khi các biện pháp phong tỏa của năm 2020 đã dẫn đến việc ngừng hầu hết các hoạt động xây dựng trong quý II/2020.

Trong các lĩnh vực dịch vụ - thương mại bán buôn và bán lẻ, vận tải và lưu kho đã tăng 9,3% trong quý 2/2021, đảo ngược mức giảm 1,7% trong quý I. Trong khi đó, các lĩnh vực thông tin và truyền thông, tài chính, bảo hiểm và các dịch vụ chuyên nghiệp cùng tăng 7,8%, so với mức tăng trưởng 3,2% trong quý I.

Nhóm các lĩnh vực dịch vụ còn lại - lưu trú và dịch vụ ăn uống, bất động sản, dịch vụ hành chính và hỗ trợ và các lĩnh vực dịch vụ khác, tăng 13,4%, so với mức giảm 3,8% của quý I. Hầu hết các lĩnh vực trong nhóm đều tăng trưởng dựa trên mức thấp của quý 2/2020 do các biện pháp phong tỏa.

Tuy nhiên, MTI cho biết, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hàng quý, nền kinh tế Singapore đã giảm 2% trong quý II/2021, đảo ngược so với mức tăng 3,1% trong quý I. Về mặt tuyệt đối, GDP trong quý II vẫn thấp hơn 0,9% so với mức trước đại dịch trong cùng kỳ năm 2019.

Dù vậy, các chuyên gia dự đoán đà phục hồi này của nền kinh tế Singapore sẽ mạnh mẽ hơn từ tháng 8 tới khi đại đa số người dân Singapore được tiêm vaccine đầy đủ, sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ được tiếp tục cũng như lĩnh vực xây dựng được duy trì ổn định; từ đó đem lại những dự đoán khả quan về tăng trưởng GDP cả năm của Singapore sẽ vượt qua mức 4-6% của MTI.

Dự kiến MTI cũng sẽ điều chỉnh mức dự báo này trong tháng tới./.

Theo TTXVN