Kịp thời xuất cấp nguồn lực dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống dịch bệnh

Đức Minh
(TBTCO) - Trong những năm gần đây, thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường, đặc biệt dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến đời sống người dân. Trong bối cảnh đó, Ngành Dự trữ Nhà nước đã kịp thời xuất cấp hàng hóa, lương thực để ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ công tác an sinh xã hội.
aa
21
Xuất cấp nhà bạt phục vụ lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu y tế, khu cách ly ở TP. Hồ Chí Minh.

Hoàn thành vượt tiến độ nhập hàng dự trữ quốc gia

Với tinh thần thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) (7/8/1956 – 7/8/2021), toàn ngành DTNN đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác nhập hàng dự trữ quốc gia (DTQG).

Năm 2021, Tổng cục DTNN được giao kế hoạch 190.000 tấn gạo, 80.000 tấn thóc nhập kho DTQG. Do những tác động từ đại dịch Covid-19, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm 2021, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các cục DTNN khu vực tập trung triển khai đầy đủ các quy trình mua lương thực DTQG, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch.

Chạy đua với thời gian để xuất cấp hàng dự trữ

Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xuất, cấp không thu tiền gạo dự trữ quốc gia cho người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại 24 tỉnh, thành, những ngày qua, các cục dự trữ nhà nước khu vực đang gấp rút triển khai điều kiện cần thiết, chạy đua với thời gian để xuất cấp, bốc xếp, vận chuyển, bàn giao gạo cho các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân vùng dịch.

Số lượng gạo dự trữ xuất cấp đợt 1 cho 24 tỉnh, thành phố theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: tỉnh Đắk Lắk 543,39 tấn; Đắk Nông: 577,11 tấn; Đồng Tháp: 1.000 tấn; Tây Ninh: 336,2 tấn; Cà Mau: 985 tấn; Vĩnh Long: 1.103 tấn; Long An 807 tấn; Kiên Giang: 1.849 tấn; Trà Vinh: 1.738,95 tấn; Khánh Hòa: 2.000 tấn; Bình Dương: 8.361 tấn; Bến Tre: 2.408,265 tấn; Bình Định: 1.000,5 tấn; An Giang: 3.362 tấn; Nghệ An: 341,1 tấn; Tiền Giang: 1.490 tấn; Đồng Nai: 1.600 tấn; Bà Rịa - Vũng Tàu: 1.000 tấn: Phú Yên: 1.852,6 tấn; Đà Nẵng: 1.630,6 tấn; Cần Thơ: 1.400 tấn; Bình Thuận: 4.018 tấn; Ninh Thuận: 577,2 tấn; TP. Hồ Chí Minh: 14.549 tấn.

Đối với mặt hàng gạo, ngay sau khi Tổng cục DTNN phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp gạo nhập kho DTQG năm 2021, các cục DTNN khu vực đã tổ chức đấu thầu thành công việc lựa chọn nhà thầu cung cấp gạo, tuân thủ các quy định pháp luật về đấu thầu. Theo đó, đến ngày 5/6/2021, các cục DTNN khu vực đã hoàn thành mua 190.000 tấn gạo nhập kho bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, nhập kho DTQG theo quy định (hoàn thành sớm hơn kế hoạch 10 ngày).

2021 là năm đầu tiên thực hiện áp dụng đánh giá uy tín nhà thầu tham gia cung ứng gạo DTQG đối với các cục DTNN khu vực. Việc đánh giá chấm điểm uy tín nhà thầu (theo thang điểm cụ thể) bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hồ sơ mời thầu, tạo sự công bằng cho tất cả nhà thầu tham dự thầu, tăng tính cạnh tranh giữa các nhà thầu trong đấu thầu mua gạo DTQG.

Đối với mặt hàng thóc, căn cứ thời vụ thu hoạch lúa Đông Xuân tại địa bàn các tỉnh trên toàn quốc, Tổng cục DTNN đã giao các cục DTNN mua thóc DTQG theo hình thức “cuốn chiếu”, bắt đầu thực hiện từ khu vực Nam Bộ trở ra đến các tỉnh khu vực phía Bắc.

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục DTNN, 18 cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đều hoàn thành vượt tiến độ mua 80.000 tấn thóc nhập kho DTQG được Chính phủ giao.

Tổng cục DTNN đã chỉ đạo toàn ngành DTNN hoàn thành nhập kho hàng chục nghìn thiết bị vật tư DTQG theo kế hoạch năm 2020 chuyển sang… Đồng thời Tổng cục DTNN đang tích cực chỉ đạo lựa chọn nhà thầu mua nhập nhiều thiết bị vật tư, thiết bị theo kế hoạch của năm 2021. Việc hoàn thành nhập kho lương thực DTQG; vật tư thiết bị DTQG đã bảo đảm đủ nguồn lực sẵn sàng xuất cấp kịp thời để ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh.

Sử dụng hiệu quả nguồn lực dự trữ quốc gia

Trong những năm gần đây, thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường, đặc biệt dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đã tác động nặng nề đến hoạt động kinh tế và đời sống người dân, ngành DTNN đã cho thấy được vai trò quan trọng khi đã kịp thời xuất cấp hàng hóa, lương thực để ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ công tác an sinh xã hội.

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngành DTNN đã xuất cấp hàng hóa, lương thực, vật tư và thiết bị DTQG với tổng giá trị khoảng 648,5 tỷ đồng. Tổng cục DTNN cũng đã xuất cấp hơn 1.451 tấn muối ăn, trị giá khoảng 3 tỷ đồng, để hỗ trợ người dân ở 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh bị ảnh hưởng thiên tai năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành DTNN cũng đã xuất 18 bộ máy phát điện loại 30KVA cho tỉnh Quảng Nam để khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2020; giá trị khoảng 4,5 tỷ đồng.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 kéo dài, diễn biến phức tạp, ngành DTNN đã tổ chức thực hiện cũng như tham mưu, quản lý, điều hành sử dụng có hiệu quả nguồn lực DTQG để đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN đã giao các cục DTNN khu vực khẩn trương xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Cùng chung tay với cả nước hướng về TP. Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, từ ngày 25/7 đến 20/8, Cục DTNN khu vực: TP. Hồ Chí Minh; Đông Nam Bộ; Nam Tây Nguyên đã tổ chức xuất các trang thiết bị từ nguồn DTQG (510 nhà bạt cứu sinh các loại, 24 máy phát điện các loại) để phân bổ cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

Cũng trong những ngày này Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã hoàn thành xuất cấp và bàn giao 100 tấn gạo DTQG tới hai huyện Tây Giang và Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), để hỗ trợ khẩn cấp nhân dân các bản biên giới tỉnh Sê Koong (Lào) gặp khó khăn trong thời gian tạm đóng biên giới và phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, dịch Covid-19 đã lan rộng ra nhiều địa phương và tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân, đặc biệt là người lao động bị giãn, hoãn, ngừng việc, mất việc, mất thu nhập, không đảm bảo được đời sống, có nguy cơ bị thiếu đói, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN đã khẩn trương chỉ đạo các cục DTNN khu vực triển khai xuất cấp không thu tiền hơn 134.293 tấn gạo từ nguồn DTQG để hỗ trợ người dân nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở 27 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam và miền trung - Tây Nguyên…

Việc hỗ trợ gạo DTQG đáp ứng nhu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ phát huy tối đa vai trò và sử dụng có hiệu quả nguồn lực DTQG, góp phần tích cực vào cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Tăng tiềm lực dự trữ quốc gia trong giai đoạn mới

Trong giai đoạn phát triển mới (2021 - 2030), trước những diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh,… đòi hỏi phải có tiềm lực dự trữ quốc gia đủ mạnh để chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, phát sinh.

Nguồn lực dự trữ quốc gia cần tiếp tục được phát triển và củng cố, đảm bảo đến năm 2025 nâng tổng mức dự trữ quốc gia gấp khoảng 2 lần năm 2020 và đến năm 2030, nâng tổng mức dự trữ quốc gia gấp khoảng 2 lần năm 2025; mức dự trữ quốc gia một số mặt hàng thiết yếu phải tăng dần hàng năm, nhằm đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Hệ thống kho đến năm 2030 phải cơ bản được xây dựng hoàn chỉnh theo hướng hiện đại, quy mô lớn, tập trung tại các vùng chiến lược trong cả nước, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và thuận lợi trong quá trình nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về dự trữ quốc gia, làm cơ sở cho việc quản lý điều hành hoạt động dự trữ quốc gia; bố trí ngân sách nhà nước theo hướng tăng dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm cho dự trữ quốc gia với mức tăng cao hơn mức tăng chi bình quân của ngân sách nhà nước; quản lý chặt chẽ hàng dự trữ quốc gia đảm bảo về số lượng, chất lượng; bố trí ngân sách để xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kho dự trữ quốc gia theo quy hoạch tổng thể; đẩy mạnh hiện đại hóa ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý nội bộ và quản lý hàng dự trữ quốc gia.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đức Minh

Đọc thêm

Bát Xát trở thành Vườn quốc gia thứ 36 của Việt Nam

Bát Xát trở thành Vườn quốc gia thứ 36 của Việt Nam

(TBTCO) - UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 780/QĐ-UBND chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thành vườn quốc gia, nâng tổng số vườn của Việt Nam lên 36.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

(TBTCO) - Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 247/2025/QH15 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 67/NQ-CP ngày 25/3/2026.
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trước yêu cầu mới của nền kinh tế số

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trước yêu cầu mới của nền kinh tế số

(TBTCO) - Tuần Nghề nghiệp và Việc làm 2026 góp phần thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và tuyển dụng, đồng thời hỗ trợ sinh viên định hướng nghề nghiệp trong bối cảnh kinh tế số. Thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, sinh viên có cơ hội tiếp cận trực tiếp yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.
Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

(TBTCO) - Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996 - 28/11/2026), Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức chương trình "Trồng rừng và Tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã" tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).
Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

(TBTCO) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó, đề xuất danh mục gồm 9 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cách ly y tế ngay khi phát hiện.
Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố thỏa thuận tài trợ trị giá 200 triệu EUR nhằm đẩy nhanh các dự án hành động vì khí hậu, môi trường và phát triển bền vững trên khắp Việt Nam.
Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

(TBTCO) - Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” được triển khai với quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của phát triển, trong đó chất lượng môi trường sống được coi là thước đo quan trọng phản ánh hiệu quả và tính bền vững của tăng trưởng kinh tế - xã hội.
VITM 2026: Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh nâng tầm du lịch Việt Nam

VITM 2026: Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh nâng tầm du lịch Việt Nam

(TBTCO) - Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã từng bước thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội.
Xem thêm