hb

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chủ trì họp báo. Ảnh: H.Q

F0 được đặc cách tốt nghiệp

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho biết, sau 2 ngày với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của ngành giáo dục và các địa phương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã kết thúc, về cơ bản được dư luận đánh giá là thành công.

Thông tin về kết quả của kỳ thi, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi hết sức quan trọng, không chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp mà còn là căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của các nhà trường, địa phương, từ đó có những cải tiến về nội dung và phương pháp dạy học, chương trình. Ngoài ra phần lớn thí sinh đều dựa trên kết quả của kỳ thi để xét tuyển vào đại học.

“Bộ GD-ĐT đánh giá cao sự nỗ lực của 63 địa phương, các địa phương đã làm chủ tình hình, các tình huống phát sinh, để tổ chức thành công kỳ thi trong những ngày qua” – ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Theo ông Mai Văn Trinh, đợt dịch Covid-19 năm nay rất khác so với năm ngoái, nên kỳ thi THPT Quốc gia năm nay cũng… rất đặc biệt. Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, chủng virus nhiều hơn, mức độ lây lan nhanh hơn. Chính vì thế, trên nguyên tắc căn bản, để các địa phương có những kịch bản phù hợp hơn, các tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của mình để ra các quyết định khác nhau, làm chủ tình hình và có những ứng xử phù hợp.

“Đối với những thí sinh đang thi tốt nghiệp nhưng sau đó không thi nữa vì phát hiện thuộc diện F0. Những thí sinh này, nếu các em chỉ lựa chọn xét tốt nghiệp thì các em sẽ được quyền đặc cách xét tốt nghiệp. Còn những em nào thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng và đã thi được một số môn thì công nhận kết quả của những môn đã thi và đợt thi tới đây, các em sẽ đăng ký thi tiếp những môn còn lại. Bộ GD-ĐT luôn đặt quyền lợi và nguyện vọng của các em lên trên hết” - ông Trinh nói.

Không có chuyện lộ đề thi

Thông tin về việc có thông tin để “lọt” đề thi Toán xuất hiện trên mạng xã hội chiều ngày 7/7, ông Mai Văn Trinh cho hay, sau khi nhận được thông tin đề thi môn Toán "lọt" ra ngoài, Bộ GD-ĐT và Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) và Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ (A06), Bộ Công an đã vào cuộc và xác định sự việc xảy ra tại hội đồng thi Trường THPT Lệ Thuỷ (Quảng Bình).

"Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã xác định được thí sinh này vi phạm quy chế thi bằng cách mang điện thoại di động vào phòng thi. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh; căn cứ vào mức độ vi phạm để có phương án xử lý phù hợp nhất. Sự việc này, chúng tôi sẽ làm rất nghiêm túc. Khi nào có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thông tin" - ông Trinh cho hay.

“Tôi khẳng định đây là lọt đề chứ không phải lộ đề, lọt đề có nghĩa là phát hiện sau khi bóc đề thi, còn lộ đề là phát hiện trước khi bóc đề thi. Với thí sinh này, sau khi phát hiện sự việc đã ngay lập tức đình chỉ thi, đồng thời cũng đã đình chỉ công tác coi thi của giáo viên coi thi, yêu cầu giáo viên làm tường trình, sau đó sẽ có hình thức kỷ luật”, ông Trinh cho biết thêm.

Sau kỳ thi, công tác đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong chấm thi cũng được chú trọng. Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, Bộ đã thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi kéo dài theo lộ trình chấm thi của từng địa phương. Ngoài đoàn thanh tra của Bộ, tại các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra cấp tỉnh, huyện.

Chia sẻ về quyền lợi của thí sinh F0 và thí sinh tham gia đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển cao đẳng đại học, PGS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, các thí sinh F0 được đặc cách nhưng không thể tham gia xét tuyển do vậy thí sinh có thể tham gia vào đợt 2. Còn trong trường hợp xấu nhất không thể tham gia kỳ thi cả 2 đợt, thí sinh vẫn có cơ hội với nhiều hình thức xét tuyển khác mà không cần xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp. Tỷ lệ xét tuyển bằng các hình thức ngoài xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp ở các trường đại học chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu.

"Với trường hợp thí sinh thi đợt 2, để các em yên tâm, chúng tôi tham mưu lãnh đạo bộ hướng dẫn các trường đại học, cao đẳng điều chỉnh thời gian xét tuyển phù hợp để tuyển sinh chung cho cả 2 đợt thi”, bà Thủy thông tin./.

18 thí sinh vi phạm quy chế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.021.340; tổng số thí sinh dự thi là 981.773, đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.569, chiếm tỷ lệ 2,31%. Số thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi là 18 thí sinh./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồng Quyên