Lãi trên một cổ phiếu của các công ty châu Âu giảm 25% so với mức kỷ lục trong năm 2007 trong khi đó của các công ty Mỹ tăng 20%.- Ảnh: http://www.vatit.com

Lãi trên một cổ phiếu của các công ty Châu Âu giảm 25% so với mức kỷ lục trong năm 2007, trong khi đó của các công ty Mỹ tăng 20%.

Tuy nhiên, USB cho rằng lợi nhuận ở Châu Âu sẽ phục hồi tới mức đỉnh điểm trước khủng hoảng trong vòng 3 năm tới, dự báo tăng trưởng lợi nhuận 3% cho chỉ số STOXX 600 của Châu Âu trong năm nay và trung bình 8% cho 3 năm tiếp theo.

Chiến lược gia của UBS - Karen Olney đã chỉ ra rằng, thu nhập trên một cổ phiếu của châu Âu đã không tăng trưởng kể từ năm 2010 phần lớn là do 60% thu nhập của thị trường hiện nay đang trong tình trạng khủng hoảng. Bà Olney cho rằng, cải thiện nền kinh tế có thể giúp các công ty ở châu lục này làm nên sự bất ngờ.

Hệ số giá trên thu nhập một cổ phần – công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư để đánh giá khả năng hiệu quả đầu tư của họ đã tăng 12,3 lần. Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng đang dần phục hồi sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung Ương Châu Âu Mario Draghi cam kết sẽ làm “bất cứ điều gì” để cứu đồng euro.

Mai Linh (Theo CNBC)