Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đã tăng lên mức 4,22%. Các kỳ hạn khác ghi nhận lần lượt là 4,34% với kỳ hạn 1 tuần; 4,49% với kỳ hạn 2 tuần; 4,54% với kỳ hạn 1 tháng; 5,29% với kỳ hạn 3 tháng…

Như vậy, lãi suất thị trường liên ngân hàng đã tăng cao trở lại sau khi đã giảm về mức khá thấp thời điểm cuối tháng 5. Cụ thể, ngày 31/5, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng có lúc đã giảm chỉ còn 2,85%.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng trở lại
Lãi suất thị trường liên ngân hàng diễn biến khá trồi sụt thời gian gần đây. Ảnh: T.L
Lãi suất đầu vào sẽ tăng nhẹ 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa sau năm 2024 ECB hạ lãi suất và những ảnh hưởng tới thị trường trong nước

Trước đó, lãi suất thị trường liên ngân hàng đã tăng khá mạnh từ thời điểm khoảng giữa tháng 5/2024, đạt đỉnh lên tới 5,1% vào hôm 23/5 và duy trì liên tục trong một số hôm ở mức trên 5%, trước khi giảm thấp vào những ngày cuối tháng 5.

Về điều hành tín dụng và lãi suất, hồi cuối tháng 5/2024, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào quy trình cho vay.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng nỗ lực phấn đấu giảm 1 - 2%/năm lãi suất cho vay, nhất là cho các động lực tăng trưởng truyền thống, các ngành mới nổi, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, nhà ở xã hội... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ./.