Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp chuẩn bị Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt

Chiều 12/9, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã tổ chức Họp báo quốc tế về Chương trình Hội nghị.

Thông tin tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cho biết, Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và thế hệ trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi, truyền cảm hứng với các nghị sĩ, đại biểu quốc tế từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Với hơn 300 nghị sĩ trẻ từ các nước đăng ký tham gia, đây là hội nghị có số đại biểu tham dự lớn nhất trong các kỳ tổ chức.

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin về chương trình hội nghị

Qua việc tham gia các hoạt động của hội nghị, các đại biểu có thể xây dựng mối quan hệ, tạo dựng mạng lưới liên kết với thanh niên, nghị sĩ, nhà lãnh đạo trẻ từ khắp nơi trên thế giới, giúp đại biểu mở rộng tầm nhìn toàn cầu, khám phá những khía cạnh mới, thấu hiểu hơn những vấn đề toàn cầu.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, đây là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn, khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU - tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Tại họp báo, đại diện ban tổ chức đã giải đáp nhiều câu hỏi của các nhà báo về công tác chuẩn bị, điều kiện đảm bảo, nội dung các phiên thảo luận, sự tham gia của bạn bè quốc tế cũng như các hoạt động liên quan đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu
Cuộc họp báo chiều 12/9.

Phát biểu kết thúc họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị nêu rõ, đây là Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với chủ đề sâu sắc và thực tiễn, nhiều hoạt động bên lề phong phú, đa dạng, thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với thế hệ trẻ. Với sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, công tác chuẩn bị về nội dung và các điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức Hội nghị về các mặt thông tin, tuyên truyền, an ninh, y tế, hậu cần… đã được thực hiện chu đáo, toàn diện. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, Ban Tổ chức Hội nghị đã sẵn sàng để tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Theo chương trình, ngày 14/9, Hội nghị sẽ tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”; khai mạc Triển lãm thành tựu Đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP. Ngày 15/9, Hội nghị tổ chức Phiên Khai mạc, các phiên thảo luận chuyên đề về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Ngày 16/9, Hội nghị tổ chức phiên thảo luận thứ 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Nhân Hội nghị này, ngày 17/9, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu các đại biểu Quốc tế đến tham quan Vịnh Hạ Long để quảng bá danh thắng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới cũng như sự phát triển của đất nước Việt Nam.