![]() |
Kinh tế tư nhân phát triển, số lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ gia tăng, nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn trên TTCK. Ảnh Dũng Minh |
Tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực
Ngày 6/6/2025, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội thảo "Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68): Cơ hội nào cho các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng". Sự kiện đánh dấu bước khởi động quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán (TTCK), với mục tiêu cụ thể. Chuyển hóa các nội dung cải cách thể chế của Nghị quyết 68 thành chiến lược phát triển thiết thực, bắt đầu từ cấp lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp - hội đồng quản trị và ban điều hành, có định hướng và đồng hành của các cơ quan quản lý và phát triển thị trường.
Khuyến khích đổi mới và đầu tư hiệu quảNghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân được Bộ Chính trị ban hành đánh dấu sự thay đổi mang tính chiến lược trong tư duy phát triển kinh tế của đất nước. Nghị quyết xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Tinh thần cốt lõi là chuyển từ mô hình "xin - cho" sang "trao quyền - bảo vệ - kiến tạo", tạo hành lang pháp lý để khuyến khích đổi mới, cạnh tranh lành mạnh và đầu tư hiệu quả. |
Phát biểu tại hội thảo, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN khẳng định, Nghị quyết số 68 đặt mục tiêu: Đến năm 2030 khu vực kinh tế tư nhân đóng góp 60 - 65% GDP và giữ vai trò chủ lực trong nhiều ngành. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc phát huy hiệu quả các kênh dẫn vốn trung, dài hạn, đặc biệt từ thị trường chứng khoán, là yếu tố then chốt. Nghị quyết 68 ra đời đã thổi "làn gió mới" vào khu vực kinh tế tư nhân nói chung cũng như các doanh nghiệp tham gia trên thị trường chứng khoán nói riêng, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.
Chủ tịch UBCKNN tin tưởng rằng khi kinh tế tư nhân phát triển, số lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ gia tăng, nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn hàng hóa có chất lượng trên TTCK. Nghị quyết 68 cũng đề ra 8 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, trong đó có nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế nhấn mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, xây dựng hệ thống tài chính minh bạch cùng các khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính. Đây là điểm lợi thế rất mạnh của các doanh nghiệp và công ty đại chúng quản trị công ty tốt tạo động lực để doanh nghiệp đi nhanh hơn bền vững hơn.
Theo Chủ tịch UBCKNN, quản trị công ty trở thành đòn bẩy chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh, mang lại hiệu quả nhanh và bền vững trong xu thế TTCK Việt Nam được nâng hạng nên thị trường chứng khoán mới nổi. TTCK thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ, hiện có 1.740 công ty đại chúng đã đăng ký niêm yết tại hai Sở Giao dịch Chứng khoán. Doanh nghiệp tư nhân niêm yết chiếm tỷ trọng lớn, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, nâng chuẩn quản trị và cải thiện minh bạch tài chính.
Bà Vũ Thị Chân Phương cũng cho rằng, để TTCK nâng hạng không chỉ là sự nỗ lực của cơ quan quản lý mà chính là các doanh nghiệp niêm yết, các công ty niêm yết chính là hàng hóa trên thị trường, hàng hóa có tốt mới thu hút được nhà đầu tư trong đó quản trị công ty là một yết tố quan trọng và then chốt để hàng hóa được công khai minh bạch, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận.
Doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư dài hạn
Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội, Chủ tịch Ban Cố vấn cấp cao VIOD cho rằng, Nghị quyết 68 nếu được thực thi đúng và đầy đủ sẽ là cú huých về chất cho khu vực kinh tế tư nhân, đưa thị trường hiện đại và hội nhập. Đặc biệt, Nghị quyết 68 nhấn mạnh nguyên tắc không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, không áp dụng hồi tố bất lợi và yêu cầu tách bạch rõ giữa doanh nghiệp và cá nhân quản lý tạo nên khung pháp lý an toàn, nhất quán, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.
Đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp, ông Phan Đức Hiếu cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động thích nghi và tận dụng cơ hội bứt phá. Nghị quyết 68 chỉ thực sự tạo ra sự thay đổi khi được chuyển hóa thành hành động cụ thể trong từng doanh nghiệp. Chuyển biến thể chế là điều kiện cần, nhưng sự chuyển động của doanh nghiệp mới là điều kiện đủ.
Trong bối cảnh thể chế đang chuyển từ "quản lý" doanh nghiệp sang "kiến tạo", doanh nghiệp tư nhân cần nhanh chóng điều chỉnh tư duy từ bị động sang chủ động thịnh vượng, từ ngắn hạn sang chiến lược dài hạn. Điều tiên quyết là nâng cao năng lực quản trị.
Ở góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Trà My - Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Giám đốc, Tập đoàn PAN, Chủ tịch HĐQT Vinaseed bày tỏ xúc động và vui mừng khi Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết 68 ra đời và khẳng định, các nghị quyết đã tạo niềm tin lớn để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Vũ Quang Thịnh - Tổng Giám đốc Công ty quản lý quỹ Dynam Capital cho biết, có thêm niềm tin, doanh nghiệp sẽ đầu tư để mở rộng thị trường tăng quy mô. Doanh nghiệp đầu tư không chỉ tăng quy mô mà đầu tư theo chiều sâu, nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mới để tăng năng suất lao động./.