cdt

Lợi nhuận quý I ở mức thấp nhất kể từ năm 2017

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CK: CTD) diễn ra ngày 26/4, ban lãnh đạo cho biết quý I/2021, doanh thu hợp nhất ước đạt 2.568 tỷ đồng, thực hiện 14,7% kế hoạch năm 2021. Lợi nhuận sau thuế 54,5 tỷ đồng, mức lợi nhuận thấp nhất kể từ năm 2017.

So với năm 2020, quý đầu năm nay Coteccons giảm 28% doanh thu và 56% lợi nhuận.

Năm 2021, Coteccons lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.413 tỷ đồng, tăng 20% thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 340 tỷ đồng, tăng 2%.

Để thực hiện các kế hoạch trên, năm 2021 lần đầu tiên Coteccons bắt đầu sử dụng đòn bẩy. Cụ thể, HĐQT Coteccons đã thông qua việc điều chỉnh tờ trình phát hành trái phiếu, nâng tổng giá trị phát hành tối đa từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. Trong nhiều năm liền, Coteccons không vay nợ, không có khoản phát hành trái phiếu.

Trả lời tại đại hội, ông Phạm Quân Lực - Phó Tổng giám đốc Coteccons, cho biết đơn vị này đang trong quá trình tái cơ cấu, sẽ có các nhân sự không phù hợp thì họ rời đi. Bản chất tái cơ cấu cũng là để thu hút nhân tài. Thừa nhận việc nhân sự chủ chốt ra đi chắc chắn có ảnh hưởng tới dự án, nhưng ông cho biết Coteccons cũng đã kiện toàn bộ máy với 1.700 nhân viên, trong đó hơn 130 cán bộ quản lý đủ sức quản lý 50 - 60 dự án.

Mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Conteccons cũng chia sẻ, năm 2020 có nhiều thử thách đối với Coteccons khi vừa phải gánh tác động chung do dịch bệnh, vừa đối mặt với những khó khăn nội tại khi cổ đông xảy ra mâu thuẫn, nhiều người chèo lái doanh nghiệp đã rời công ty. Tuy nhiên, ông khẳng định đơn vị này vẫn có nhiều nhân tài tiếp tục cống hiến, có dự án mới, có khách hàng mới và liên tục bàn giao dự án.

Chủ tịch HĐQT Conteccons cho biết, doanh nghiệp đặt mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu vào năm 2025. Dù thừa nhận sẽ có nhiều khó khăn nhưng ông cũng bày tỏ sự tự tin khi thực hiện tham vọng này.

Lãnh đạo Coteccons cũng thông tin về việc điều chỉnh chiến lược 5 năm, bước chân vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đại hội cũng xin ý kiến thông qua việc cập nhật và thay đổi ngành nghề công ty. Coteccons sẽ bổ sung một số ngành nghề như xây dựng công trình điện, viễn thông liên lạc, khai khoáng…

Đại diện công ty này chia sẻ, ngoài lĩnh vực chủ chốt là xây dựng dân dụng thì Coteccons sẽ điều chỉnh linh hoạt chiến lược 5 năm, bước chân vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng, quản lý tài sản… Trong đó, sẽ mở rộng ra làm các tuyến metro, cao tốc - đây đang là thị trường rất lớn.

"Hiện tại, 99% công việc của Coteccons liên quan xây dựng nhà ở, còn nhiều việc khác chưa làm như hạ tầng, tổng thầu EPC, dịch vụ tài chính, quản lý tài sản" - ông Bolat Duisenov chia sẻ.

Cũng bởi vậy, việc đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng lĩnh vực hoạt động là một trong những chiến lược trọng điểm của của CTD trong trong tương lai. Với thế mạnh về R&D, công ty đã thực hiện triển khai nghiên cứu và mở rộng phát triển sang các lĩnh vực mới có sự gắn kết với ngành xây dựng như tổng thầu EPC các dự án năng lượng, nhà máy, tàu điện ngầm… Coteccons đã thành lập Khối phát triển kinh doanh và Tổ nghiên cứu, phát triển điện gió nhằm đẩy mạnh chiến lược kinh doanh, đa dạng hóa các phân khúc khách hàng, tập trung nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng lý giải, việc đa dạng hoá hoạt động kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp không phụ thuộc vào vòng xoáy thị trường, chu kỳ tăng giảm của ngành bất động sản.

Trong 2021, cũng là năm đầu tiên thực hiện chiến lược đa dạng hóa, Coteccons sẽ ký hợp tác chiến lược với 2 tổ chức tư vấn, 2 nhà thầu, ký hợp đồng ít nhất 1 dự án năng lượng, 1 dự án hạ tầng, hỗ trợ vốn ít nhất 2 dự án bất động sản, nghiên cứu ít nhất 5 công ty cho mục tiêu mua bán sáp nhập ngành hạ tầng./.

Tấn Minh