Ngày 6/2, Lễ hội Xuân hồng chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu
Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI. Ảnh: Văn Nam.

Chương trình là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng, 25/12/2022 đến 25/2/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, trong nhiều năm trước đây, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện. Xuất phát từ thực trạng đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên Lễ hội Xuân hồng.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2008, sự kiện chỉ diễn ra trong một ngày với 2.610 đơn vị máu. Đây là con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó. Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng cho phong trào hiến máu nước ta.

Theo PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, đến nay, mỗi kỳ Lễ hội Xuân hồng được viện tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận 8.000 - 10.000 đơn vị máu. Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu.

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu
Nhiều người dân hưởng ứng lễ hội hiến máu tại Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Ảnh: Văn Nam.

Sự kiện đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.

Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

PGS. TS Nguyễn Hà Thanh cho hay, năm nay, nhờ sự chung sức của cộng đồng, việc chuẩn bị máu cho dịp Tết đã được cải thiện hơn nhiều. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 57.000 đơn vị máu, nhờ đó lượng máu dự trữ trước và sau tết luôn duy trì đạt 12.000 đơn vị.

Cùng với Lễ hội Xuân hồng và các lịch hiến máu sắp tới, viện hoàn toàn có thể bảo đảm việc cung cấp máu cho điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía bắc.

Tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng đại diện Abbott tại Việt Nam khởi động chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1.