Lừa xin việc để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Theo Chinhphu.vn
Từ tháng 2 đến tháng 11/2015, Điệp và Quân đã nhận của 40 trường hợp có nhu cầu xin học và làm việc trong lực lượng công an nhân dân (CAND) hơn 10 tỷ đồng tiền "phí ngoại giao".
aa

dt

Hai đối tượng Điệp và Quân. Ảnh: Báo CAND

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội vừa bắt 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Điệp, (32 tuổi, trú tại quận Ba Đình, TP. Hà Nội) và Lê Văn Quân, (30 tuổi, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, chủ cửa hàng photocopy Mạnh Quân tại phố Đặng Văn Ngữ) về tội làm giả tài liệu và chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người có nhu cầu học tập và làm việc trong lực lượng CAND.

Trước đó, khoảng giữa tháng 12/2015, Đội 12 Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội nhận được đơn trình báo của các bị hại về việc bị đối tượng tên Điệp, lừa đảo chạy vào ngành công an nhằm chiếm đoạt số tiền lớn.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, Điệp có mối quan hệ quen biết với chị H. (35 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) và nói với chị H. rằng mình có thể xin được việc làm, đi học tại các trường CAND. Ai có nhu cầu nhập học thì nộp phí 200 triệu đồng/suất, còn mỗi suất vào làm việc trong các cơ quan thuộc lực lượng CAND có giá 300 triệu đồng.

Khi nộp hồ sơ, người có nhu cầu phải ứng trước cho Điệp “phí ngoại giao" khoảng 100 triệu, Điệp hứa sau một tháng sẽ có kết quả. Nhưng quá hẹn, chị H. cùng nhiều bị hại khác không thấy Điệp hồi âm về việc đã hứa.

Với thủ đoạn này, từ tháng 2 đến tháng 11/2015, Điệp đã nhận của chị H. và hơn 40 trường hợp khác có nhu cầu xin học và làm việc trong lực lượng CAND hơn 10 tỷ đồng tiền "phí ngoại giao".

Tại cơ quan điều tra, Điệp khai, do không có việc làm ổn định ở Hà Nội nên nghĩ cách lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu học tập, làm việc trong lực lượng CAND. Nhưng thực tế, Điệp không có khả năng xin học và làm việc như đã hứa với chị H. và các bị hại.

Để gây lòng tin cho những bị hại, sau khi nhận hồ sơ và "phí ngoại giao" nêu trên, Điệp đã mang các giấy tờ liên quan đến cửa hàng photocopy Mạnh Quân để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ.

Tại đây, có sự giúp sức của Quân, Điệp vào mạng Internet lấy các mẫu quyết định tiếp nhận cán bộ và mẫu giấy báo nhập học của các trường CAND.

Sau đó, Điệp lấy những thông tin trong hồ sơ của các bị hại giao cho Quân đánh máy và scan con dấu, chữ ký, tạo thành các quyết định và giấy báo nhập học giả để giao lại cho những người bị hại.

Quân khai nhận, không nhớ đã làm bao nhiêu loại “giấy nhập học, làm việc” cho Điệp và được trả tiền công 7 triệu đồng./.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Tập huấn cán bộ Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn và đổi mới hoạt động

Tập huấn cán bộ Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn và đổi mới hoạt động

(TBTCO) - Chương trình tập huấn tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ, tăng cường gắn kết phong trào thanh niên với công việc chuyên môn và thúc đẩy đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn trong bối cảnh mới.
Tổng kết Tháng Thanh niên 2026 với nhiều kết quả nổi bật

Tổng kết Tháng Thanh niên 2026 với nhiều kết quả nổi bật

(TBTCO) - Tháng Thanh niên 2026 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, ghi nhận nhiều công trình, phần việc thiết thực và kết quả tích cực trên các lĩnh vực, qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ Chính phủ.
Lần đầu thiết lập “chuẩn ESG” cho dự án xanh: Mở đường dòng vốn ưu đãi

Lần đầu thiết lập “chuẩn ESG” cho dự án xanh: Mở đường dòng vốn ưu đãi

(TBTCO) - Việt Nam đang tiến thêm một bước quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế xanh khi lần đầu tiên xây dựng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) làm căn cứ xác định dự án xanh, dự án tuần hoàn và xem xét hỗ trợ lãi suất.
Hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước

Hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước

(TBTCO) - Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn giám sát giao dịch hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ các-bon, nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước theo hướng minh bạch, hiệu quả.
Trái phiếu xanh Việt Nam tăng tốc nhưng quy mô còn khiêm tốn

Trái phiếu xanh Việt Nam tăng tốc nhưng quy mô còn khiêm tốn

(TBTCO) - Xu hướng trái phiếu bền vững toàn cầu phân hóa cùng yêu cầu minh bạch gia tăng đang định hình thị trường, trong khi tại Việt Nam, trái phiếu xanh dù tăng tốc nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ, cho thấy dư địa phát triển còn lớn.
Tập trung hậu kiểm 3 nhóm sản phẩm trọng điểm, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm

Tập trung hậu kiểm 3 nhóm sản phẩm trọng điểm, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm

(TBTCO) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2026 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt với các nhóm sản phẩm nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát quan trắc môi trường, ngăn chặn gian lận dữ liệu

Tăng cường kiểm soát quan trắc môi trường, ngăn chặn gian lận dữ liệu

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 3154/BNNNMT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra và giám sát các hệ thống quan trắc tự động, liên tục đối với nước thải và khí thải trên địa bàn.
Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh nhờ kết quả giảm phát thải rừng

Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh nhờ kết quả giảm phát thải rừng

(TBTCO) - Việt Nam sẽ nhận 71,96 triệu USD do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) chi trả dựa trên kết quả giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (REDD+) cho năm 2014.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều