lương thực

Sản phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo tiêu thụ trong nước . Ảnh: Phúc Nguyên

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, về lương thực năm nay sẽ phấn đấu đạt 43 triệu tấn; kế hoạch được phân bổ 14,5 triệu tấn lúa cho tiêu thụ trong nước, 7,5 triệu tấn cho chế biến, 3,5 triệu tấn dự trữ, 1 triệu tấn làm giống và 13,5 đến 13,8 triệu tấn dùng xuất khẩu.

Về rau, khả năng đạt trên 18 triệu tấn, trong đó hơn 4 triệu tấn cho xuất khẩu. Các loại quả cũng đạt trên 5 triệu tấn. Thủy sản ước đạt 8,6 triệu tấn, chăn nuôi đạt 5,6 triệu tấn thịt, 15 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa. Ngoài ra, huy động tổng lực các kênh tiêu thụ từ hệ thống phân phối siêu thị, các kênh phân phối online và bán lẻ...

Bên cạnh việc bị tác động tiêu cực từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, ngành Nông nghiệp còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thiên tai. Tuy nhiên, nhờ đã có sự chuẩn bị và kinh nghiệm trước đó, kết quả 3 tháng đầu năm 2021, toàn ngành đã đạt chỉ tiêu tăng trưởng 3,16%, xuất khẩu vẫn đạt 10,61 tỷ USD và thặng dư thương mại 2,87 tỷ USD.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục tập trung 3 trục sản phẩm: sản phẩm quốc gia, sản phẩm vùng và sản phẩm địa phương. Đồng thời, cần tạo môi trường thực sự thuận lợi cho doanh nghiệp. Cùng với đó, dự báo thị trường chính xác hơn để đáp ứng thị trường 100 triệu dân và thị trường xuất khẩu.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cũng được coi là giải pháp đặc biệt quan trọng thời điểm này và tương lai. Trong khi hạ tầng kho bãi và công nghệ chế biến còn lạc hậu, muốn hội nhập và nâng cao giá trị, cần dồn chính sách để tăng cường chế biến sâu; đẩy mạnh quản lý dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.../.

Đề xuất gần 9.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất gói ngân sách gần 9.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp trong 5 năm... Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, chế biến nông sản trong khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU đã bắt đầu có hiệu lực và tạo ra sân chơi mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn là cần thiết./.

Phúc Nguyên