Đây là nhận định về xu hướng của lãi suất ngân hàng của SSI Research trong Báo cáo thị trường tiền tệ tuần vừa mới phát hành.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ

Trong tuần qua, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 4/2021 đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Theo thông tin từ SSI Research, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ, kết tuần ở 0,68% (-2 bps) cho kỳ hạn qua đêm và 0,77% (-6 bps) cho kỳ hạn 1 tuần.

SSI Research kỳ vọng thanh khoản sẽ dồi dào hơn trong tuần này, khi các hợp đồng ngoại tệ đáo hạn và động thái mua ngoại tệ từ Kho bạc Nhà nước giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm.

Mặt bằng lãi suất có thể được điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV/2021 do Ngân hàng Nhà nước tiến hành, hầu hết các tổ chức tín dụng đều giảm dự báo tăng trưởng tín dụng/huy động vốn trong năm 2021 của đơn vị mình so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước do tác động khó lường của dịch Covid-19.

Mặt bằng lãi suất có thể được điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021

Cụ thể, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng dự báo tăng 4% trong quý IV/2021 và tăng 12,3% trong năm 2021, giảm so với mức dự báo 13,1% tại kỳ điều tra trước. Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 4,6% trong quý IV/2021 và tăng 10,4% trong năm 2021, điều chỉnh giảm so với mức kỳ vọng 11,9%.

“Chúng tôi duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021” – các chuyên gia của SSI Research nhận định.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng nhẹ

Đồng USD tiếp tục có một tuần giao dịch tích cực khi duy trì trên mức 94 điểm, tương đương với mức tăng 0,26% trong 1 tuần, mặc dù số liệu bảng lương phi nông nghiệp không mấy tích cực của Mỹ.

Cụ thể, theo thông tin từ SSI Research, số việc làm phi nông nghiệp ở Hoa Kỳ chỉ tăng 194.000 trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, thị trường nhìn nhận nguyên nhân từ số liệu thất vọng này phần nhiều đến từ nguồn cung bị hạn chế, thay vì từ phía cầu và từ đó gia tăng áp lực tăng lương và lạm phát. Do vậy, thị trường vẫn kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản hàng tháng vào cuối năm nay và nâng lãi suất vào cuối năm sau.

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại duy trì ổn định, kết tuần giao dịch ở mức 22.630/22.860 đồng (mua vào/bán ra). Diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt, một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 9,5 triệu đồng trong tuần qua khi giá vàng trong nước không điều chỉnh giảm tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới. Tỷ giá tự do tăng 40 đồng/USD ở cả chiều mua vào và bán ra, kết tuần ở 23.170/23.220 đồng.

Mặt bằng lãi suất có thể được điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, trong tuần này số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 9 sẽ được Tổng cục Hải quan công bố, và cán cân thương mại được kỳ vọng sẽ quay trở lại xuất siêu, tương đồng với ước tính từ Tổng cục Thống kê.

Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm, đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Do vậy, “nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định” – SSI Research dự báo./.