Theo một thông báo mới ra hôm nay trên website của Kho bạc Mỹ, một công ty có thể bị áp dụng các lệnh trừng phạt nếu tổng tỷ lệ sở hữu của các đối tượng nằm trong diện trừng phạt chiếm ít nhất 50% vốn của công ty đó.

Theo quy định trước đó của Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài Mỹ (OFAC), công ty chỉ bị cấm vận nếu có một đối tượng nằm trong diện cấm vận sở hữu 50% hoặc hơn trong tổng tài sản của công ty.

“Thay đổi trong quy định của OFAC sẽ có ảnh hưởng lớn lên các công ty có chung sở hữu liên quan đến nhiều người nằm trong diện bị cấm vận,” Michael Burton, một luật sư của công ty luật Jacobson Burton PLLC tại Washington bình luận.

Động thái này được cho có thể nhằm vào Nga trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Obama đang gây sức ép để Tổng thống Putin phải chấm dứt chương trình hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy đòi ly khai tại miền Đông Ukraine.

Quy định mới này có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến tập đoàn bảo hiểm của Nga là OAO Sogaz Insurance Group, do công ty này bị đồng sở hữu bởi ngân hàng OAO Bank Rossiya và Volga Group đều nằm trong diện bị cấm vận.

Mỹ đã thêm Bank Rosiya và cổ đông là tỷ phú Yury Kovalchuk vào danh sách bị cấm vận từ ngày 20/3, sau khi Nga sát nhập Crimea vào lãnh thổ nước này. Danh sách các tỷ phú Nga bị cấm vận sau đó còn thêm cả Gennady Timchenko và công ty của ông này là Volga Group.

Bank Rossiya đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Sogaz từ 51% xuống còn 48,5% trong tháng 3 để tránh bị cấm vận. Tuy nhiên công ty bảo hiểm này còn có 12,5% cổ phần bị nắm giữ bởi Volga Group và hiện rơi vào nguy cơ bị trừng phạt theo quy định mới.

Một công ty của Phần Lan là Arena Events Oy cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn do bị đồng sở hữu bởi công ty Volga có trụ sở tại Luxembourg và công ty đầu tư Oy Langvik Capital do gia tộc Rotenberg sở hữu cũng nằm trong danh sách bị cấm vận./.

Mai Hương (Theo Bloomberg)