Theo đó, các đại biểu ITC cho rằng lò xo nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước tiếp tục có nguy cơ gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất hàng hoá tương tự trong nước của Hoa Kỳ nếu như dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đang được áp dụng.

Đây cũng là lý do khiến các đại biểu ITC biểu quyết thông qua, tiếp tục các lệnh áp thuế đối với sản phẩm lò xo không bọc (uncovered innerspring units) nhập khẩu từ Trung Quốc, Nam Phi và Việt Nam.

lò xo

Sản phẩm lò xo không bọc tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá tại thị trường Mỹ. Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 5/12/2008, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nói trên từ Việt Nam với mức thuế được áp dụng là 116,31% (Cơ quan điều tra Hoa Kỳ đã sử dụng thông tin bất lợi sẵn có do không có doanh nghiệp Việt Nam nào tham gia trả lời bản câu hỏi điều tra).

Ngày 1/11/2013, ITC thông báo tiến hành rà soát để xác định liệu việc dỡ bỏ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lò xo không bọc nhập khẩu từ Trung Quốc, Nam Phi và Việt Nam có tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước của Hoa Kỳ hay không.

Sở dĩ ITC tiếp tục đưa ra phán quyết này vì Đạo luật về các Hiệp định của Vòng đàm phán Uruguay (URAA) của Hoa Kỳ quy định rằng: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) phải dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, hoặc thuế đối kháng sau 5 năm trừ khi DOC và ITC kết luận rằng việc dỡ bỏ lệnh áp thuế có thể dẫn tới nguy cơ tiếp diễn hoặc tái diễn hành vi phá giá, hoặc trợ cấp, gây thiệt hại đáng kể trong một khoảng thời gian có thể dự báo trước.

Như vậy, với việc biểu quyết tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lò xo không bọc nhập khẩu, cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm lò xo của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2014./.

Nhật Minh