Tín dụng quý I tăng trưởng gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, từ đầu năm, NHNN đặt mục tiêu điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức 14%. Tuy nhiên mục tiêu này có thể điều chỉnh vào cuối năm tùy tình hình thực tế, có thể sẽ tăng lên, cũng có thể giảm xuống.

Tính đến thời điểm hết tháng 3/2022, mức tăng trưởng tín dụng quý I đạt 5,04% là khá tích cực, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 2,16%, tức là đã tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, đồng thời chứng minh các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ rất hiệu quả. Đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp cũng đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng trưởng tín dụng theo quý như vậy so với các năm trước là rất cao. Vì thế, đối với từng quý và cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi và điều chỉnh phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Đã xử lý 380.000 tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc kéo dài thời hạn Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, từ năm 2017 đến nay, Nghị quyết 42 đã mang lại nhiều tác động tích cực.

Trong đó, số nợ xấu đã xử lý được nhờ Nghị quyết 42 này khoảng 380.000 tỷ đồng, đây là khối lượng vốn rất lớn được giải phóng và quay vòng, đầu tư lại ra nền kinh tế, giải quyết được nhiều lãng phí xã hội, đặc biệt liên quan đến các tài sản thế chấp cho các khoản nợ và đã thành nợ xấu khi được giải quyết tích cực, nhờ đó tránh được những hao mòn, hư hỏng tự nhiên của các tài sản.

Tuy nhiên, vào tháng 8 tới đây, Nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực. Về lâu dài, cần có luật về xử lý nợ xấu của nền kinh tế nói chung, không chỉ với hệ thống ngân hàng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất, báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên để xây dựng, ban hành được luật cần thời gian nghiên cứu, đánh giá tác động…

Trong quá trình đó, nếu không kéo dài Nghị quyết 42 sẽ gây khó khăn cho một số khoản nợ đang thuộc đối tượng được xử lý theo Nghị quyết 42 do không có cơ sở pháp lý để triển khai nốt. Hơn nữa, đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến hoạt động của một số doanh nghiệp, lĩnh vực trong 2 năm vừa qua, nên sẽ làm nợ xấu mới xuất hiện. Do đó, việc kéo dài Nghị quyết 42 sẽ tạo cơ sở pháp lý cho xử lý nợ xấu, tạo cơ sở tích cực, lợi ích chung cho hoạt động ngân hàng, doanh nghiệp và xã hội.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 45/NQ-CP về việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42. Hiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 được Ngân hàng Nhà nước xây dựng và lấy ý kiến theo hướng kéo dài thời hạn áp dụng đến ngày 15/8/2025 thay vì hạn cuối là 15/8/2022./.