Theo Ngân hàng Nhà nước, Vụ Thanh toán phải chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng, hệ thống ATM nhằm phát hiện, cảnh báo để kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cũng được lưu ý về công tác thanh toán nhằm đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán.

Napas được khuyến cáo phải kiểm tra các phương án dự phòng; theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời xử lý các sai sót, sự cố đảm bảo hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử hoạt động ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt nhu cầu giao dịch tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, báo cáo kịp thời các sự cố phát sinh về Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước nhắc nhở việc đảm bảo thanh toán thông suốt dịp tết
Ngân hàng Nhà nước nhắc nhở việc đảm bảo thanh toán thông suốt dịp Tết
IFRS 9 và bài toán bảo đảm an toàn vốn của ngân hàng Gia tăng tiện ích trong thanh toán cho đơn vị giao dịch Ngân hàng Nhà nước triển khai Đề án thanh toán không tiền mặt

Các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được yêu cầu phải chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt của khách hàng cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá.

Các ngân hàng phải theo dõi sát diễn biến thu, chi tiền mặt của các chi nhánh trong hệ thống để kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trước, trong và sau dịp tết; tổ chức tốt các dịch vụ thanh toán phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; chủ động có kế hoạch để phục vụ tốt các doanh nghiệp trong hoạt động thanh toán quốc tế, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, không để doanh nghiệp bị chậm thanh toán trong những ngày nghỉ tết; bảo đảm cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán trong dịp tết.

Các đơn vị trong toàn ngành cũng phải thực hiện nghiêm quy định của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi và mũi thứ 3 vắc-xin phòng Covid-19; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung quy định về an toàn kho quỹ, công tác tiền mặt, công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp tết.

Tăng cường chỉ đạo theo dõi, giám sát các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trong thời gian quyết toán năm 2021 và Tết Nguyên đán 2022; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức của đơn vị thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, thiên tai, khủng bố.

Văn bản của Ngân hàng Nhà nước cũng có đề cập việc các đơn vị không tổ chức đi thăm, chúc tết, tặng quà lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia hoạt động mê tín, dị đoan; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện ô tô, tài sản công đi lễ hội.