Ngan hang trung uong Australia tang lai suat 4 thang lien tiep hinh anh 1
Ngân hàng Dự trữ Australia.

Mức tăng này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đưa ra mức lạm phát mục tiêu từ 2-3% vào năm 1990, RBA đã tăng lãi suất 4 tháng liên tiếp và đây cũng là giai đoạn RBA có tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong gần 30 năm qua.

Trong tuyên bố sau cuộc họp Hội đồng quản trị RBA tháng 8/2022, Thống đốc Philip Lowe cho biết hành động tăng lãi suất là cần thiết trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông lưu ý RBA đang theo dõi chặt chẽ thị trường bất động sản, hiện đang sụt giảm nhanh chóng kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 5/2022, sau hơn 2 năm RBA duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 0,1%.

RBA cam kết cố gắng tạo ra sự cân bằng cung cầu bền vững hơn trong nền kinh tế Australia, hướng tới mục tiêu đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng an toàn 2-3%.

Thống đốc Lowe cho rằng lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới, tuy nhiên quy mô và thời điểm tăng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thực tế và dựa trên đánh giá của Hội đồng quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của công ty CommSec thuộc Ngân hàng Commonwealth cho biết động thái của RBA không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Điều này là cần thiết nhưng chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến các ngân hàng, làm tăng lãi suất cho vay, tạo ảnh hưởng bất lợi nhất đến những người mua bất động sản và thị trường nhà đất.

Trong tháng Bảy vừa qua, chỉ số giá trị nhà CoreLogic của 8 thành phố lớn nhất Australia đã giảm 1,4%, sau mức giảm 0,8% trong tháng 6 và giảm 0,3% trong tháng Năm.

Nhà kinh tế cấp cao Matthew Hassan của Ngân hàng Westpac nhận định sự điều chỉnh giá nhà có thể sẽ tiếp tục sâu và rộng hơn, khi RBA có xu hướng tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới và các điều kiện sẽ chỉ được cải thiện một khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng mối đe dọa lạm phát đã qua đi.

Phát biểu với chương trình Today của đài 9News, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết ông ủng hộ RBA và kế hoạch tăng lãi suất đã được dự báo từ trước trong bối cảnh lạm phát cả ở Australia và trên toàn cầu đang tăng đột biến, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngày 28/7, trong bản báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmer đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia từ mức 4,25% xuống 3,75% trong năm tài chính 2021-2022 và 3% thay vì 3,5% trong năm tài chính 2022-2023.

Ông ước tính lạm phát sẽ đạt đỉnh 7,75% vào cuối năm 2022, sau đó giảm xuống 5,5% vào giữa năm 2023 và tiếp tục về mức 3,5% vào cuối năm và duy trì ngưỡng này cho đến hết năm 2024. Điều này sẽ củng cố cho dự báo RBA sẽ còn có thêm các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ nay cho tới nửa đầu năm 2023./.