euro

Ảnh minh họa

Hội đồng điều hành ECB đã quyết định mở rộng chương trình thu mua khẩn cấp trái phiếu của chính phủ và doanh nghiệp lên 1.350 tỷ Euro.

Chương trình được triển khai cho đến ít nhất là cuối tháng 6/2021, đồng nghĩa Chương trình thu mua khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) sẽ tiếp tục thực hiện các giao dịch mua tài sản ròng cho đến khi cuộc khủng hoảng COVID-19 kết thúc.

Ngoài quyết định nêu trên, ECB cũng tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) ở mức thấp kỷ lục là 0%. Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng vẫn ở mức -0,5%.

Hồi cuối tháng 4/2020, ECB đã quyết định mua tài sản thông qua PEPP với tổng giá trị 750 tỷ Euro để ứng phó với các rủi ro từ đại dịch COVID-19.

Vào thời điểm đó, ECB cũng quyết định đưa ra các điều khoản hấp dẫn cho các khoản vay dài hạn đối với các ngân hàng và hạ lãi suất 0,25% cho các khoản vay thời hạn nhiều năm xuống -1%.

Theo kết quả một cuộc khảo sảo sát trước đó, phần lớn các nhà phân tích nhận định ECB sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu, bởi theo xu hướng hiện nay, khối lượng thu mua theo chương trình hiện tại có thể kịch trần vào mùa Thu và nhiều nhà phân tích cho rằng ECB sẽ có hành động phòng ngừa và mở rộng chương trình PEPP./.

Theo TTXVN