Liên tục trong 2 ngày bị đổ đất đá

Chi cục Thuế thành phố Hạ Long thuê xe xúc phế liệu đến dọn dẹp để lấy lối ra vào trụ sở làm việc nhưng đã bị một số người lạ mặt ngăn cản, không cho tiến hành. Trước sự việc trên, Chi cục Thuế thành phố và Cục Thuế Quảng Ninh đã có ý kiến gửi các cơ quan chức năng thành phố và tỉnh Quảng Ninh xem xét xử lý.

Chiều 2/3, khi phóng viên tiếp cận hiện trường tác nghiệp, những đối tượng lạ mặt đã đi qua đi lại tỏ thái độ hằm hè. Cán bộ công nhân viên chi cục cho biết, khi họ ra dọn đống đất đá đó cũng bị những đối tượng này ngăn cản.

qn
Khối đất đá nằm chềnh ềnh ảnh hưởng đến mọi hoạt động của chi cục. Ảnh: H.H

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Hữu Ban, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Hạ Long ngán ngẩm nhìn đống đất đá bịt lối vào trụ sở làm việc cho biết: Hiện tại, cũng chưa xác định được động cơ, mục đích của họ và danh tính những đối tượng đổ đất đá trước trụ sở vì họ đổ trộm vào ban đêm, chỉ ghi lại được biển số xe đổ trộm (gồm có các xe mang biển số 17C – 01216; 17C – 01218; 14M – 0836). Những người dân sống xung quanh cho biết, các đối tượng đổ trộm không phải là người sống trong khu vực.

Ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách nhà nước

Ông Mai Chiến Thắng, Cục phó Cục Thuế Quảng Ninh cho biết: Việc đổ đất đá lấp lối đi lại của trụ sở Chi cục Thuế thành phố Hạ Long đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn của đơn vị.

Nguyên nhân và động cơ hành xử theo kiểu bất chấp pháp luật như trên thì chưa rõ. Nhưng qua tìm hiểu xung quanh sự việc này thì được biết: Trụ sở Chi cục Thuế thành phố Hạ Long (Cục Thuế Quảng Ninh) bị thu hồi 1.099,9 m2 đất tại khu 6, phường Bạch Đằng để giải phóng mặt bằng thực hiện quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp khu mua sắm tại phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và khách sạn Myway Hạ Long, nhưng vấn đề này chưa đạt được sự thống nhất giữa các cơ quan ban ngành chức năng.

Ngày trụ sở chi cục bị đổ trộm vây lấp lối đi của một trụ sở cơ quan nhà nước này, cũng là ngày Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh nhận được quyết định cưỡng chế!

n
Đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào đến xử lý. Ảnh: H.P

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh thì trụ sở Chi cục Thuế thành phố Hạ Long đang quản lý và sử dụng là thuộc thẩm quyền quyết định của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính theo quy định của Luật số 09/2008/QH12 ngày 3/6/2008 Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tại Văn bản số 8669/BTC-QLCS ngày 6/7/2010 của Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh: “Về việc phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do Bộ Tài chính quản lý, sử dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ”.

Vì vậy, việc thu hồi và quyết định cưỡng chế thu hồi đất trong khi chưa được Bộ Tài chính quyết định theo thẩm quyền về việc quản lý tài sản nhà, đất và tài sản trên đất theo quy định của Luật số 09/2008/QH12 ngày 3/6/2008 Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước là trái quy định, cơ quan thuế Quảng Ninh cũng vì thế mà chưa có căn cứ pháp luật để thực hiện.

Việc thực hiện thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất trụ sở Chi cục Thuế thành phố Hạ Long (Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh) đang hoạt động khi chưa có sự thống nhất giữa các bên liên quan gây thiệt hại đến thu ngân sách nhà nước và thực hiện nghĩa vụ thuế của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Đồng thời việc các đối tượng ngang nhiên đổ đất đá trước trụ sở một cơ quan nhà nước là điều khó chấp nhận, vì vậy thiết nghĩ, lãnh đạo thành phố Hạ Long cần sớm vào cuộc làm rõ để Chi cục Thuế thành phố Hạ Long ổn định làm việc./

Huy Phong