Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao thư khen của Bộ Công an cho lực lượng hải quan

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao thư khen của Bộ Công an cho lực lượng hải quan, công an thực hiện thành công chuyên án HC 421.

Toàn ngành đã gặt hái được nhiều thành quả tích cực trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021”, đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 31 vụ với 46 đối tượng, trong đó nhiều vụ có số lượng ma túy lớn.

Triệt phá 31 vụ án ma túy

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Hùng Anh cho biết, từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, khẳng định vai trò là một trong những lực lượng chủ công (cùng với Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển) trên mặt trận nóng bỏng này. Đặc biệt là trong tháng 6/2021, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống ma túy, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tích cực chủ trì và phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

6 tháng, ngành Hải quan chủ trì phối hợp triệt phá 125 vụ án ma túy


Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ: 125 vụ/75 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; thu giữ: 21,3 kg và 19 bánh Heroin; 748,2 kg cần sa; 277,2 kg và 121.764 viên ma túy tổng hợp; 1.020 viên chất hướng thần các loại và 296 kg ketamine.

Điển hình như chuyên án HK 668 triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia ngụy trang trong mô tơ điện, bỏ vào dạ dày lợn có gắn định vị thu giữ hơn 280 kg ma túy; chuyên án HC421 thu giữ gần 128 kg ma túy các loại vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kéo dài, Cục Điều tra chống buôn lậu với vai trò chủ lực của ngành Hải quan đã phối hợp với các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố làm tốt công tác nắm tình hình, thu thập, phân tích thông tin trong và ngoài nước. Đồng thời, cục duy trì công tác điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, phương tiện có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý, tiền chất; phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các đơn vị hải quan đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để cất giấu ma túy; sử dụng chó nghiệp vụ và các trang thiết bị chuyên dụng trong quá trình phát hiện, xử lý vụ việc.

Với sự chủ động nêu trên, trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021”, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 31 vụ với 46 đối tượng, trong đó nhiều vụ có số lượng ma túy lớn. Tang vật thu giữ gồm: 35,3 kg heroin; 5,95 kg cần sa; 20 g ketamine; 84,83 kg và 38.420 viên ma túy tổng hợp các loại. Nổi bật là thành tích của lực lượng hải quan các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, các đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu.

Nâng cao năng lực đấu tranh, xử lý vụ việc

Đánh giá về tình hình buôn lậu ma túy, ông Nguyễn Hùng Anh cho biết, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở trong nước và trên toàn thế giới nên công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai chặt chẽ trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, hạn chế người xuất cảnh, nhập cảnh. Vì vậy, các đối tượng hoạt động táo bạo, liều lĩnh trên tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện. Bên cạnh đó, trên tuyến biên giới đường bộ, đặc biệt khu vực Tây Bắc, tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy vẫn tiếp tục phức tạp do vị trí địa lý gần khu vực Tam giác vàng.

Về khó khăn lớn nhất đối với công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu ma túy của hải quan, ông Nguyễn Hùng Anh chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc di chuyển, giao thông giữa các khu vực, địa bàn gặp khó khăn, dẫn đến công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình và thu thập, tiếp nhận, xử lý thông tin có nhiều hạn chế. Tuy nhiên khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là thẩm quyền xử lý vụ việc, đối tượng vận chuyển ma túy của lực lượng hải quan còn hạn chế.

Để tăng cường phát hiện, xử lý kịp thời các tội phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới, Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị bổ sung quy định về thẩm quyền cho cơ quan hải quan khởi tố, điều tra các tội phạm: tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; tội trốn thuế; tội buôn bán hàng giả; tội vận chuyển, buôn bán trái phép các chất ma túy qua biên giới, tội đưa trái phép chất thải vào Việt Nam. Cục tiếp tục kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về thẩm quyền của cơ quan hải quan trong hoạt động điều tra hình sự; tăng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với hình thức “phạt tiền” và “tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính”.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia, cơ quan hải quan tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với hải quan các nước trong lĩnh vực đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa quan biên giới, trong đó chú trọng các thông tin về buôn lậu ma túy.

Hải quan cảnh báo 8 chất ma túy lần đầu phát hiện ở Việt Nam


Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa có văn bản cảnh báo đối với các đơn vị nghiệp vụ thuộc, trực thuộc cục và các cục hải quan địa phương về 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở Việt Nam.

8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở Việt Nam, gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp nhận, Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá theo loại hình chuyển phát nhanh giữa Việt Nam - Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Trước tình hình trên, Cục Điều tra chống buôn lậu cảnh báo 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị hải quan lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy.

Liên quan đến 8 chất ma túy mới, theo Viện Khoa học hình sự (C09, Bộ Công an), trong thời gian qua, viện đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam. Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 8 chất ma túy mới kể trên.

Hiện nay, Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 8 chất ma túy mới vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Hải Linh