tài-khoản--thuế-điện-tử.jpg

Ứng dụng nộp thuế điện tử giúp giảm thời gian, chi phí. Ảnh: TL

Trong đó, số tài khoản được cấp qua Cổng dịch vụ công quốc gia là 6.118 tài khoản; số tài khoản được cấp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế là 245.368 tài khoản; số tài khoản được cấp qua hình thức đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế là 81.183 tài khoản.

Năm 2021, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, triển khai ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế (NNT) thông qua website: https://thuedientu.gdt.gov.vn. Với ứng dụng này, NNT được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai. Đặc biệt, ngay cả việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định cũng được phần mềm hỗ trợ.

2021 cũng là năm đầu tiên ngành Thuế triển khai các ứng dụng điện tử để NNT có thể làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) qua mạng. Ngành Thuế phấn đấu các thủ tục kê khai, quyết toán và hoàn thuế TNCN sẽ thực hiện trên điện tử với tỷ lệ hoàn thuế điện tử đối với cá nhân sẽ đạt ít nhất là 60%. Thực hiện điện tử hóa từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến xử lý và gửi lệnh hoàn điện tử sang Kho bạc Nhà nước. Từ đó, Kho bạc Nhà nước sẽ chi tiền hoàn thuế cho cá nhân NNT. Nếu cá nhân có tài khoản ngân hàng thì tiền hoàn thuế cũng thực hiện qua ngân hàng.

Do nhu cầu làm thủ tục hoàn thuế TNCN tăng đột biến, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, ngành Thuế đã triển khai các ứng dụng điện tử để NNT có thể làm thủ tục hoàn thuế TNCN qua mạng. Qua đó, NNT có thể khai và gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng mà không phải trực tiếp đến cơ quan thuế.

Tính đến ngày 10/5/2021, tổng số tài khoản thuế điện tử đã cấp cho cá nhân là 339.032 tài khoản. Trong đó, số tài khoản được cấp qua Cổng dịch vụ công quốc gia là 6.118 tài khoản; số tài khoản được cấp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế là 245.368 tài khoản; số tài khoản được cấp qua hình thức đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế là 81.183 tài khoản.

Qua đó, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế đã tiếp nhận tổng số 590.800 lượt tờ khai khai thuế TNCN từ các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trong đó, số lượt tờ khai quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo phương thức điện tử của các cá nhân thuộc diện quyết toán trực tiếp là 118.500 lượt tờ khai.

Bên cạnh đó, hoàn thuế điện tử rất công khai, minh bạch; quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, giúp NNT biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình đang xử lý ở giai đoạn nào, cần bổ sung thông tin gì.

Hiện nay, ngành Thuế đang tiếp tục phối hợp với ngân hàng thương mại để cá nhân có thể nộp thuế TNCN qua Intenet Banking, Mobile Banking... Theo đó, khi nộp thuế điện tử, NNT chỉ cần lưu ý ghi đúng các thông tin về tài khoản Kho bạc Nhà nước, chương, tiểu mục thuế để số thuế được nộp đến đúng cơ quan thuế quyết toán. Nếu nộp qua ngân hàng thì cá nhân tra cứu hướng dẫn nộp thuế điện tử tại các website của từng ngân hàng.

Việc ngành Thuế cho triển khai ứng dụng hoàn thuế bằng phương thức điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý lẫn NNT. Khi sử dụng ứng dụng hoàn thuế điện tử, NNT thực hiện gửi các loại giấy tờ, hồ sơ và nhận kết quả hồ sơ hoàn thuế qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế nên đã tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí./.

Văn Tuấn