7 điểm mới quan trọng doanh nghiệp có giao dịch liên kết cần biết

Văn Tuấn
(TBTCO) - Việc sửa đổi quy định liên quan đến Báo cáo lợi nhuận liên quốc gia (CbCR) của doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhằm bảo đảm phù hợp với hướng dẫn của OECD tại Hành động BEPS 13; và bảo đảm thống nhất với quy định tại Nghị định số 236/2025/NĐ-CP về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu…
aa
Xác định đúng bản chất giao dịch liên kết nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 255/2026/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các giao dịch liên kết của những doanh nghiệp có quan hệ liên kết. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026 (cùng hiệu lực của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15) và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026.

Tại Điều 19 quy định trách nhiệm của người nộp thuế liên quan đến Báo cáo lợi nhuận liên quốc gia (CbCR) có khá nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung so với quy định cũ.

công ty RHYTHM VIETNAM chuyên sản xuất các linh kiện điện tử chi tiết nhựa siêu chính xác tại Sóc Sơn Hà Nội ảnh Đức Thanh
Việc sửa đổi các quy định liên quan đến giao dịch liên kết nhằm bảo đảm theo hướng dẫn của OECD tại Hành động BEPS 13 và các quy định khác của pháp luật. Ảnh: Đức Thanh

Điểm sửa đổi thứ nhất là, sửa đổi căn cứ xác định ngưỡng doanh thu hợp nhất toàn cầu để xác định nghĩa vụ lập Báo cáo CbCR căn cứ theo doanh thu của năm tài chính liền kề trước năm báo cáo.

Trước đây, ngưỡng doanh thu hợp nhất toàn cầu được căn cứ theo doanh thu hợp nhất toàn cầu trong kỳ tính thuế. Việc sửa đổi quy định này nhằm bảo đảm phù hợp với hướng dẫn của OECD tại Hành động BEPS 13.

Điểm sửa đổi thứ hai là, sửa đổi ngưỡng doanh thu lập Báo cáo CbCR theo mức tương đương từ 750 triệu Euro.

Trước đây, ngưỡng doanh thu lập Báo cáo CbCR là từ 18.000 tỷ đồng trở lên. Việc sửa đổi quy định này để phù hợp với biến động tỷ giá, đồng thời bảo đảm theo hướng dẫn của OECD tại Hành động BEPS 13.

Điểm sửa đổi thứ ba là, bổ sung quy định tỷ giá quy đổi tỷ giá của ngưỡng doanh thu hợp nhất toàn cầu thống nhất theo tỷ giá trung tâm hoặc trung bình tỷ giá tính chéo của tháng 12 năm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Trước đây, chưa có quy định. Việc bổ sung quy định này nhằm bảo đảm thống nhất với quy định tại Nghị định số 236/2025/NĐ-CP về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Điểm sửa đổi thứ tư là, bổ sung, sửa đổi các trường hợp người nộp thuế không phải nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam.

Trong đó, quy định rõ trường hợp người nộp thuế không phải nộp Báo cáo CbCR khi Báo cáo đã được trao đổi tự động cho cơ quan thuế Việt Nam theo Thỏa thuận của Nhà chức trách có thẩm quyền.

Sửa đổi, làm rõ quy định về trường hợp tổ chức thay mặt nộp Báo cáo CbCR theo hướng xác định đây là một trong các trường hợp người nộp thuế tại Việt Nam không phải nộp Báo cáo CbCR; đồng thời điều chỉnh, làm rõ các điều kiện áp dụng cơ chế này.

Bổ sung trường hợp không phải nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam do sự khác biệt về ngưỡng doanh thu, đồng tiền quy đổi hoặc nguyên tắc xác định doanh thu giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trước đây, quy định chưa xác định đầy đủ các trường hợp không phải nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam và chưa có quy định về một số trường hợp ngoại lệ. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định này nhằm bảo đảm thống nhất với hướng dẫn quốc tế, tăng tính minh bạch và giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.

Điểm sửa đổi thứ năm là, bổ sung, sửa đổi các trường hợp người nộp thuế phải nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam.

Trong đó, bổ sung trường hợp người nộp thuế tại Việt Nam phải nộp Báo cáo CbCR khi Công ty mẹ tối cao không có nghĩa vụ lập và nộp Báo cáo tại nước cư trú.

Bổ sung quy định đối với trường hợp không đáp ứng các điều kiện áp dụng cơ chế tổ chức thay mặt nộp Báo cáo CbCR, theo đó người nộp thuế tại Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ nộp Báo cáo CbCR cho cơ quan thuế.

Sửa đổi quy định về trường hợp phát sinh nghĩa vụ nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam khi xảy ra tình trạng không thực hiện trao đổi thông tin một cách hệ thống; đồng thời bổ sung điều kiện nghĩa vụ nộp Báo cáo chỉ phát sinh khi tình trạng này đã được thông báo cho người nộp thuế.

Bổ sung nguyên tắc người nộp thuế chỉ phải nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam khi Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về bảo mật thông tin, tính nhất quán và sử dụng thông tin đúng mục đích; đồng thời quy định trách nhiệm công khai việc đáp ứng các điều kiện này trên Trang thông tin điện tử của ngành Thuế.

Trước đây, chưa quy định đầy đủ về các trường hợp phát sinh nghĩa vụ nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam. Việc sửa đổi, bổ sung quy định này nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ để xác định nghĩa vụ nộp Báo cáo CbCR tại Việt Nam, đồng thời bảo đảm người nộp thuế được tiếp cận đầy đủ thông tin và nâng cao tính minh bạch trong việc xác định nghĩa vụ nộp Báo cáo CbCR.

Điểm sửa đổi thứ sáu là, bổ sung quy định về định dạng và phương thức nộp Báo cáo CbCR theo định dạng XML đã được mã hóa, nộp qua Hệ thống thông tin quản lý thuế.

Trước đây, chưa có quy định. Việc bổ sung quy định này nhằm thực hiện theo tiêu chuẩn của Hành động BEPS 13.

Điểm sửa đổi thứ bảy là, bổ sung, hoàn thiện quy định về thời hạn nộp Báo cáo CbCR, về Thông báo đối tượng nộp Báo cáo CbCR.

Trong đó, thời hạn nộp Báo cáo CbCR chậm nhất là 12 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính của Công ty mẹ tối cao của năm báo cáo.

Bổ sung quy định trách nhiệm của người nộp thuế tại Việt Nam khi được Công ty mẹ tối cao chỉ định là tổ chức thay mặt nộp Báo cáo CbCR, bao gồm trách nhiệm lập, nộp Báo cáo CbCR và gửi Thông báo về đối tượng nộp Báo cáo CbCR kèm theo văn bản chỉ định cho cơ quan thuế.

Bổ sung mẫu Thông báo về đối tượng nộp Báo cáo CbCR được nộp cho cơ quan thuế theo Mẫu số 01/TB-BCLN ban hành kèm theo Nghị định.

Thông báo về đối tượng nộp Báo cáo CbCR chỉ phải nộp một (01) lần khi lần đầu phát sinh nghĩa vụ liên quan đến Báo cáo CbCR (kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành). Thời hạn nộp Thông báo chậm nhất là ngày kết thúc năm tài chính của Công ty mẹ tối cao của năm báo cáo. Trường hợp có thay đổi thông tin tại Thông báo đã nộp gần nhất, bao gồm cả trường hợp chấm dứt nghĩa vụ nộp Báo cáo CbCR, người nộp thuế có trách nhiệm nộp Thông báo để cập nhật thông tin cho cơ quan thuế chậm nhất chín mươi (90) ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Trước đây, chưa quy định thống nhất về mẫu Thông báo, nguyên tắc nộp một lần và cập nhật thông tin khi có thay đổi. Việc bổ sung, hoàn thiện quy định này nhằm chuẩn hóa nghĩa vụ thông báo liên quan đến Báo cáo CbCR, bảo đảm tính minh bạch, thống nhất trong thực hiện, tạo thuận lợi và giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế./.

Văn Tuấn

Đọc thêm

Giảm hơn 55.000 tỷ đồng tiền thuế, "tiếp sức" cho doanh nghiệp

Giảm hơn 55.000 tỷ đồng tiền thuế, "tiếp sức" cho doanh nghiệp

(TBTCO) - Theo thống kê của Cục Thuế, tổng số tiền thuế được giảm trong 6 tháng đầu năm 2026 ước khoảng 55.125 tỷ đồng. Đây là nguồn lực giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hồi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Hơn 38.200 tờ khai được Hải quan khu vực XIII xử lý trong 6 tháng

Hơn 38.200 tờ khai được Hải quan khu vực XIII xử lý trong 6 tháng

(TBTCO) - Qua 6 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan khu vực XIII đã xử lý hơn 38.200 tờ khai xuất nhập khẩu, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tỷ lệ tờ khai luồng vàng tăng do thực hiện chính sách mới và sự gia tăng hàng hóa xuất khẩu có điều kiện.
Thuế TP. Đà Nẵng thu ngân sách 6 tháng đạt hơn 48.000 tỷ đồng

Thuế TP. Đà Nẵng thu ngân sách 6 tháng đạt hơn 48.000 tỷ đồng

Sáu tháng đầu năm 2026, tổng thu ngân sách do Thuế TP. Đà Nẵng quản lý đạt 48.329 tỷ đồng, bằng 81,9% dự toán, tăng 100,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu tiền sử dụng đất đạt 14.914 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.
Hải quan khu vực XIV: Thu ngân sách 6 tháng đạt hơn 83% dự toán

Hải quan khu vực XIV: Thu ngân sách 6 tháng đạt hơn 83% dự toán

(TBTCO) - Sáu tháng đầu năm 2026, Chi cục Hải quan khu vực XIV ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thu ngân sách nhà nước đạt 83,42% dự toán năm. Đơn vị tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu với gần 800 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gần 15% so với cùng kỳ.
Sử dụng hai sổ kế toán để trốn thuế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Sử dụng hai sổ kế toán để trốn thuế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

(TBTCO) - Cục Thuế vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn phòng, chống hành vi sử dụng hai hệ thống sổ kế toán và Bộ câu hỏi phòng, chống hành vi sử dụng hai hệ thống sổ kế toán. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Trưởng ban Pháp chế (Cục Thuế) để làm rõ các quy định pháp luật, dấu hiệu nhận diện hành vi vi phạm, trách nhiệm của người nộp thuế cũng như các chế tài xử lý theo quy định hiện hành.
Hải quan tập huấn về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

(TBTCO) - Ngày 14/7, Cục Hải quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến các quy định mới về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhằm bảo đảm triển khai thống nhất trong toàn ngành.
Thuế tỉnh Bắc Ninh giữ vững kỷ cương, kỷ luật công vụ, tích cực hỗ trợ người nộp thuế

Thuế tỉnh Bắc Ninh giữ vững kỷ cương, kỷ luật công vụ, tích cực hỗ trợ người nộp thuế

(TBTCO) - Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế, 6 tháng cuối năm 2026, Thuế tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kiểm tra nội bộ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật công vụ; tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế.
Gỡ vướng mắc về lập hóa đơn điện tử cho thị trường bán lẻ và thương mại điện tử

Gỡ vướng mắc về lập hóa đơn điện tử cho thị trường bán lẻ và thương mại điện tử

(TBTCO) - Nghị định số 254/2026/NĐ-CP mang lại những thay đổi căn bản trong quy định về lập hóa đơn điện tử, vừa mở đường cho các mô hình kinh doanh số phát triển bứt phá, vừa đảm bảo tính minh bạch của môi trường kinh doanh, đồng thời cũng siết chặt kỷ cương quản lý dòng chi phí kinh doanh.
Xem thêm